Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2019

Thứ bảy - 12/01/2019 06:32
Sáng 10/1/2019, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Trì và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019 trên địa bàn.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Trì, trên địa bàn huyện hiện có tổng số 12.613 cơ sở thực phẩm. Trong đó ngành y tế quản lý 1.312 cơ sở, ngành nông nghiệp quản lý 9.981 cơ sở và 1.320 cơ sở do ngành công thương quản lý.
 
IMG 9624
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra nhãn mác sản phẩm tại cơ sở thực phẩm Hương Sơn (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội).
 
Trong những năm qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện đã được các cấp lãnh đạo quan tâm chỉ đạo. Các ban, ngành, đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP như: phối hợp kiểm tra liên ngành về ATTP, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở. Bên cạnh đó, triển khai các dự án trồng rau an toàn, khu giết mổ tập trung, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…
 
Trong đợt Tết Dương lịch 2019, tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, trên địa bàn huyện đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và 16 đoàn kiểm tra liên ngành xã, thị trấn tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn.  Cụ thể, từ ngày 4-9/1/2019, 3 đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra công tác ATTP và sử dụng nguồn nước ăn uống trực tiếp, nước sinh hoạt tại 65 trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn. Lấy 16 mẫu nước ăn uống trực tiếp, nước đóng chai, đóng bình tại 16 trường học gửi xét nghiệm các chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh theo quy định. Kết quả xét nghiệm nhanh tinh bột đạt 100% mẫu, xét nghiệm dấm đạt 6/6/mẫu, phẩm màu 1/1 mẫu.
 
Tính đến ngày 9/1/2019, đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn đã kiểm tra 110/1.108 cơ sở. Trong đó, có 12 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 72 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 6 cơ sở thức ăn đường phố. Kết quả có 12/110 cơ sở vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ, bản tự công cống sản phẩm/đăng ký công bố sản phẩm… Ngoài ra, đoàn lấy 78 mẫu xét nghiệm nhanh và có 1 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Qua công tác kiểm tra thực tế, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về an toàn thực phẩm, vệ sinh cơ sở đảm bảo sạch sẽ, các hộ kinh doanh đều có giá, kệ bày bán sản phẩm, các sản phẩm được bày bán đều có nhãn mác rõ ràng, đầy đủ.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác ATTP, huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, chế biển, bảo quản đối với cơ sở sản xuất và hướng dẫn tiêu dùng thực phẩm đối với người dân. Tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP. Triển khai 3 buổi tuyên truyền với 195 lượt người tham dự. Phát thanh 170 lượt tại huyện và 16 xã, thị trấn về công tác đảm bảo ATTP phục vụ tết Dương lịch, tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân năm 2019.
 
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành đoàn thể, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, tính đến hết ngày 9/1/2019, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, TS Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận những kết quả tích cực mà Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Trì đã đạt được trong thời gian qua. Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao công tác triển khai kế hoạch và sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện Thanh Trì trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện, đặt biệt là dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 sắp tới. Trưởng đoàn cũng yêu cầu huyện Thanh Trì cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân. Đồng thời, tuyên truyền để người dân khi mua các sản phẩm chế biến sẵn như giò, chả, bánh chưng, nem chua… cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất. Tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời.
 
IMG 9598
Công nhân tại cơ sở thực phẩm Hương Sơn được trang bị đầy đủ áo, mũ, khẩu trang, găng tay đảm bảo ATTP.
 
Sau khi làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Trì, đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần thực phẩm Hương Sơn, địa chỉ tại số 1 Ngõ Đa, đường Tứ Hiệp, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Đây là cơ sở sản xuất và phân phối các loại giò, chả, nem, bánh chưng… cho hệ thống siêu thị tại Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP như giấy khám sức khỏe cho công nhân, xác nhận kiến thức ATTP, giấy tờ văn bản chứng minh nguồn gốc các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Khu vực chế biến, sản xuất tương đối sạch sẽ, thoáng mát, nhân viên chế biến, đóng gói được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như áo, mũ, khẩu trang, găng tay… Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy sản phẩm âm tính với hàn the và chất nạo nạc Salbutamol.
 
Hồng Hạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,664
  • Tổng lượt truy cập6,395,562
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây