Tăng cường hậu kiểm, xử lý mạnh các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ hai - 18/12/2017 05:16
Sáng ngày 14/12/2017, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến hết tháng 11/2017, toàn quốc ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3.869 người mắc, 3.700 người nhập viện và 24 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 27 vụ, giảm 438 người mắc, tuy nhiên số người tử vong tăng 12 người; nguyên nhân tử vong tăng chủ yếu do ngộ độc methanol trong rượu (11 người), độc tố tự nhiên (10 người), 3 trường hợp còn lại chưa xác định được nguyên nhân. 
 
Cả nước đã thành lập trên 23.400 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 625.060 cơ sở, phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm, xử lý 32.579 cơ sở, trong đó 19.208 cơ sở bị phạt trên 61 tỷ đồng, 611 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, trên 5.000 cơ sở phải tiêu hủy sản phẩm. Ngoài việc thanh, kiểm tra theo kế hoạch, các bộ, ngành đã tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra đột xuất theo chuyên ngành, phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. 
 
Cũng trong năm qua, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tiếp tục được quan tâm, tập trung cho công tác thông tin, truyền thông để thay đổi hành vi phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng nguy cơ. Giám sát, phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ, cảnh báo phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng, tập trung vào giảm số mắc trong ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể; giảm số vụ, số tử vong tại bếp ăn gia đình, tử vong do ngộ độc rượu, nấm độc. Kiểm soát phòng chống ngộ độc thực phẩm, trọng tâm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống - thức ăn đường phố. 
 
Cùng với những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm qua, các đại biểu đã cùng thảo luận, đề xuất để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, nhất là tháo gỡ khó khăn trong vấn đề nguồn nhân lực và sửa đổi chính sách quản lý an toàn thực phẩm cho phù hợp với điều kiện, tình hình mới.
 
Về vấn đề chính sách quản lý an toàn thực phẩm, các đại biểu đã bày tỏ ủng hộ những thay đổi của Bộ Y tế khi xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP (hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm) theo hướng chuyển sang hậu kiểm với một số điểm mới như cho phép doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm được tự công bố hợp quy, thay đổi căn bản kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, thu gọn quản lý quảng cáo thực phẩm… Nhờ vậy, có tới 90% số thủ tục đã được bãi bỏ, cơ quan nhà nước sẽ giám sát theo phương thức quản lý rủi ro, kiểm tra hậu kiểm.
 
Tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, dù quy định đối với doanh nghiệp được tạo thuận lợi hơn nhưng nếu vi phạm mức độ xử lý sẽ rất nặng. Những doanh nghiệp không công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm hợp quy sẽ bị xử lý. Doanh nghiệp đã công bố nhưng thực hiện không đúng theo công bố sẽ bị xử lý. Nặng nhất là những doanh nghiệp có sản phẩm buộc phải kiểm nghiệm theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước mà không đạt các chỉ tiêu an toàn sẽ bị rút ngay giấy phép kinh doanh sản phẩm đó. Sau khi hết thời hạn xử phạt, những doanh nghiệp này sẽ nằm trong danh sách bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần trong khi các doanh nghiệp khác chỉ kiểm tra một lần trong năm theo quy định.
 
Về vấn đề nguồn nhân lực, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu bày tỏ lo lắng khi thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, đội ngũ thanh tra viên và kiêm nhiệm của thành phố đang là 500 người. Trong năm 2017, cùng với các biện pháp vận động, tuyên truyền, nhắc nhở, thành phố đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm với số tiền xử phạt về vệ sinh an toàn thực phẩm toàn thành phố là 36 tỷ đồng (tăng 8 tỷ đồng so với năm 2016). Đồng thời, chú trọng việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận bảo an toàn thực phẩm trực tuyến cấp độ 3, 4; xử lý các lỗi vi phạm ngay tại chỗ, tăng tính răn đe; triển khai các đề án về cửa hàng rau hoa quả; khuyến khích các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đăng ký sản phẩm.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm cho rằng, những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2017 đã thể hiện trách nhiệm, vai trò của các bộ, ngành, địa phương với những biện pháp, cách làm phù hợp, sát với thực tế.
 
Đối với vấn đề ban hành Nghị định mới khi thay thế Nghị định 38, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, đây là một cuộc đổi mới tư duy đã thực hiện theo xu hướng thế giới là quản lý theo nguy cơ, rủi ro về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc cần thiết trước mắt làm sao để tiếp tục hoàn thiện các quy định và hình thành thói quen, nếp làm việc, quản lý an toàn thực phẩm.
 
Rút kinh nghiệm trong công tác truyền thông, Phó Thủ tướng lưu ý cần thống nhất cách thức tuyên truyền bởi đây là việc làm lâu dài, phải có những bước đi chắc chắn.
 
Đồng thời, phải tăng cường các giải pháp đồng bộ, làm sao để sản xuất sạch là vấn đề rất chiến lược. Thời gian tới, cần tập trung vào việc tạo sự chuyển biến hơn nữa thói quen kinh doanh, tiêu dùng đến các chợ nhỏ lẻ, truyền thống, kiểm soát hàm lượng các hóa chất, kháng sinh trong thực phẩm được bày bán tại các chợ; kiểm soát các lò mổ; kiểm tra, siết chặt các hộ chuyên kinh doanh cỗ cưới, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo hướng tăng cường kiểm tra đi đôi với hậu kiểm. Thực hiện nghiêm quy định về hậu kiểm nhưng phải đảm bảo quản lý chặt chẽ, những gì không cần thiết phải bỏ theo đúng thông lệ quốc tế.
 
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo ban hành chương trình sức khỏe Việt Nam  theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), trong đó quy định cả vấn đề về dinh dưỡng, nhất là chương trình sữa học đường để đảm bảo duy trì chất lượng giống nòi và tăng cường thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong tương lai.
 
Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,237
  • Tổng lượt truy cập4,921,348
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây