Tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Thứ năm - 12/01/2017 09:48
Hôm nay, 12/1/2017, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 của Ban chỉ đạo ATVSTP Trung ương do ông Đỗ Huy Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn và đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội năm 2017 trên địa bàn huyện Gia Lâm.


 
 

Van12 1 17DSC 4004 2

 

ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Gia Lâm.

 
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Gia Lâm, trên địa bàn huyện có 1579 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Riêng ngành y tế quản lý 972 cơ sở bao gồm 886 cơ sở dịch vụ ăn uống, 61 bếp ăn tập thể, 25 cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết, nước uống đóng chai, đá sạch; còn lại là của ngành nông nghiệp 375 cơ sở, ngành công thương 232 cơ sở.
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội, huyện Gia Lâm đã tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn thực phẩm cho cán bộ các ban ngành, đoàn thể, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Việc làm này đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và thực hành của người quản lý, người chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như thói quen sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng. Ngành y tế tổ chức cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; ngành nông nghiệp tổ chức cho 763 hộ dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định; ngành công thương tổ chức cho 4000 tổ chức, cá nhân trên địa bàn ký cam kết không tham gia buôn lậu, gian lận thương mại.
 
25 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm bao gồm 3 đoàn của huyện, 22 đoàn của các xã, thị trấn đã kiểm tra 204 cơ sở, trong đó có 179 cơ sở đạt yêu cầu, còn lại 25 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đã bị xử phạt 114 triệu đồng, thu hồi và tiêu hủy nhiều sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tuy vậy, công tác thanh kiểm tra được Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Gia Lâm nhìn nhận là vẫn còn mang tính thời vụ, chưa thường xuyên. Trong công tác xử lý vi phạm, nhất là tại các xã, thị trấn còn chưa quyết liệt do tâm lý “làng xóm” nên vẫn chủ yếu là nhắc nhở, cảnh cáo.
 
 

Van12 1 17DSC 4100 2

 

Đoàn kiểm tra tại xưởng sản xuất rượu Sơn Tinh.

 
Để công tác thanh kiểm tra thực sự có hiệu quả, Ban chỉ đạo ATVSTP của huyện đã kiến nghị với Ban chỉ đạo ATVSTP Trung ương và thành phố Hà Nội thành lập đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn. Vì thực tế, trong hơn một năm thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành ở 5 quận, huyện và 10 xã, phường của thành phố đã cho thấy lực lượng này thực sự phát huy được hiệu quả tích cực.
 
Ghi nhận những nỗ lực của huyện Gia Lâm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương và đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội đã yêu cầu Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Gia Lâm tổ chức chỉ đạo triển khai tích cực kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết và mùa lễ hội cũng như kế hoạch của cả năm 2017. Tiếp tục đôn đốc các đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm không an toàn. Đại diện đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương cũng cho biết, Bộ Y tế đang đề xuất với Chính phủ cho triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 100% quận, huyện và xã, phường, thị trấn của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
 
Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục kiểm tra tại xưởng sản xuất rượu Sơn Tinh thuộc chi nhánh Công ty Cổ phần Xa lộ 4, địa chỉ ở lô 18, khu công nghiệp Hapro, Lệ Chi, Gia Lâm. Kết quả kiểm tra, xưởng sản xuất rượu đã chấp hành đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm để cung cấp sản phẩm có chất lượng đến tay người tiêu dùng.
 

Mai Phương/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,526
  • Tổng lượt truy cập3,156,915
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây