Tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 10/08/2018 22:16
6 tháng đầu năm nay, cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 351.128 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 19,47%. Cơ quan chức năng đã xử lý 15.707 cơ sở (chiếm 22,98% số cơ sở vi phạm), trong đó, phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền hơn 35 tỷ đồng.
TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, năm 2017, Hà Nội là một trong những tỉnh thành có tỷ lệ thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cũng như xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm cao trên toàn quốc, với tổng số tiền xử phạt lên tới trên 38 tỷ đồng. Từ đầu năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố đã tổ chức 778 đoàn thanh tra, kiểm tra 70.258 lượt cơ sở, trong đó có 57.803 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra, đã xử phạt vi phạm hành chính 4801 cơ sở với hơn 17,3 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của hàng trăm cơ sở.
 
ava thuoc my pham thuc pham chuc nang gia se bi truy den cung
Thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. (hình minh họa)
 
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vẫn còn nhiều cơ sở, nhiều cá nhân vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật, bất chấp cả luân thường đạo lý, coi rẻ sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, gian dối trong sản xuất, tuồn ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là sản phẩm có hại, chứa chất cấm nguy hiểm tới sức khỏe con người.
 
Ông Phong dẫn chứng, gần đây, thông qua chương trình giám sát chủ động, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân, chủ yếu là thực phẩm chức năng có chứa Sibutramine - chất gây hại cho tim mạch. Thậm chí, sau khi thanh tra, kiểm tra, các cơ quan quản lý nhận thấy tần suất hoạt chất này có trong nhóm thực phẩm chức năng cao hơn so với những hoạt chất khác. Cục An toàn thực phẩm đã có công điện yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố chỉ đạo ở địa phương triển khai lấy mẫu trên diện rộng, ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramine. Bước đầu đã phát hiện sản phẩm trà thảo mộc của 1 công ty có địa chỉ ở TP. Hồ Chí Minh có chứa Sibutramine.
 
Đôi khi người tiêu dùng rất cả tin vào các quảng cáo, vẫn còn dễ dãi trong lựa chọn, mua bán, sử dụng thực phẩm. Gần đây xuất hiện tình trạng bán hàng online một số sản phẩm liên quan đến sức khỏe, mỹ phẩm, thuốc đông y trên mạng xã hội, hầu hết loại hình kinh doanh này không đăng ký, không công bố với cơ quan quản lý Nhà nước. Thế nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn sẵn sàng mua các sản phẩm liên quan tới sức khỏe qua kênh online như vậy mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của sản phẩm.
 
Ông Phong nhấn mạnh thêm, nhiều người kinh doanh, kể cả các bác sĩ, dược sĩ nhiều khi vì không hiểu biết quy định pháp luật mà vô tình tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh gian dối. Cơ quan chức năng đã có quy định cấm hành vi dùng hình ảnh bác sĩ, dược sĩ để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm thực phẩm liên quan tới sức khỏe nhưng nhiều cán bộ y tế vẫn thực hiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.
 
87163808c8f75a2a821058c89c6ab38d Thuc pham chuc nang JPG
Các cơ quan chức năng thu giữ số thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.
 
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 475 triệu đồng. Trong số 12 công ty vừa bị xử phạt, có 2 công ty bị xử phạt nặng với mức phạt cao từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng vì hành vi sử dụng hình ảnh, uy tín của nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Cụ thể, Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) bị xử phạt 100 triệu đồng do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm này. Công ty Cổ phần Đầu tư Bảo Tâm (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) bị phạt 50 triệu đồng vì sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị và nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TrueKidz giúp ăn ngon, ngủ ngon. Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm.

Từ thực tế đó cho thấy, dù đã có rất nhiều giải pháp, các cơ quan đã vào cuộc rất quyết liệt trong những năm gần đây, nhưng tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn phổ biến, ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra. Theo TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội công tác thanh tra, kiểm tra cũng như truy xuất nguồn gốc thực phẩm cần phải được tăng cường hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, phải truy xuất đến tận cùng các cơ sở có sản phẩm vi phạm. Đồng thời, sẽ công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng. 
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây