Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội

Thứ năm - 07/03/2019 15:18
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 200 bếp ăn tập thể với 2 hình thức tổ chức, một là tự tổ chức nấu ăn với tỷ lệ khoảng 20%, hai là ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp với các công ty có giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống, chiếm tỷ lệ khoảng 80%.
Do số lượng suất ăn lớn, ăn uống tập trung nên nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm cao. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội và Ban quản lý ATTP các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (Ban quản lý) đã phối hợp chặt chẽ, từ tháng 8/2015 đã kỹ kết thống nhất quy chế phối hợp giữa hai bên. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm và mối quan hệ giữa Sở Y tế và Ban quản lý, giữa các đơn vị chức năng của Sở Y tế với các đơn vị chức năng của Ban quản lý trong việc quản lý ATTP. Đồng thời, Sở Y tế cũng tham mưu với UBND thành phố phân cấp quản lý bếp ăn tập thể các khu công nghiệp thuộc lĩnh vực y tế tuyến thành phố quản lý theo Quyết định 16/2016/QĐ-UBND về phân công trách nhiệm quản lý ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Hàng năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Y tế và Ban quản lý, các quận, huyện tổ chức thanh, kiểm tra 100% các bếp ăn tập thể khu công nghiệp trên địa bàn.
 
Linh7 6DSC 0836
Kiểm tra bếp ăn tập thể Công ty TNHH Volex Việt Nam, khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh.
 
Qua kiểm tra cho thấy, các bếp ăn tập thể khu công nghiệp Hà Nội từng bước tuân thủ tốt các quy định đảm bảo ATTP, điều kiện ATTP được cải thiện. Năm 2018, qua kiểm tra, 100% bếp ăn tập thể cơ sở sử dụng nguồn nước sạch, địa điểm sạch không bị ảnh hưởng bởi nguồn ô nhiễm; bếp ăn tập thể có đủ dụng cụ chế biến chuyên dụng; xuất trình được các hồ sơ nguồn gốc thực phẩm. Một số công ty đã tự trang bị test xét nghiệm nhanh để kiểm tra các chỉ tiêu đối với nguồn nguyên liệu thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn có những cơ sở chưa ký cam kết ATTP; còn 2 công ty ghi chép sổ kiểm thực 3 bước chưa đúng quy định; 3 công ty chưa có biện pháp ngăn ngừa côn trùng; 3 công ty chưa bố trí bếp ăn một chiều; 22 công ty có phòng ăn, bàn ăn, bàn chế biến chưa đảm bảo vệ sinh; 3 công ty chưa khám sức khỏe cho nhân viên phục vụ bếp.
 
Cũng trong năm 2018, xét nghiệm nhanh 872 mẫu trong đó 95% mẫu đạt, số mẫu không đạt chủ yếu là mẫu dụng cụ bát đĩa còn tinh bột. Xét nghiệm nhanh các mẫu rau quả, thực phẩm tươi sống trên xe xét nghiệm nhanh 25/25 mẫu đạt 100%. Có 14 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt là 85.500.000 đồng; trong đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xử phạt 9 bếp ăn với tiền phạt 49.500.000 đồng, Thanh tra Sở Y tế phạt 5 bếp ăn với số tiền phạt 36.000.000 đồng.
 
Sở Y tế cũng kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp. Từ năm 2016 đến nay, thành phố không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp.
 
Cũng trong năm vừa qua, Sở Y tế và Ban quản lý đã phối hợp tổ chức 2 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP cho doanh nghiệp. Yêu cầu các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể ký cam kết trách nhiệm về ATTP. Tổ chức hội thi “Doanh nghiệp với ATTP”, “Bếp ăn tập thể ATTP”. Tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm cho bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Ngày 8/9/2018, tổ chức tọa đàm trực tuyến kết nối sản xuất tiêu thụ sản phẩm cho các bếp ăn tập thể khu công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm…
 
Cùng với thực hiện công tác kiểm tra, Sở Y tế cũng đề nghị với Ban quản lý cần quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, căng tin, các nhà thầu cung cấp suất ăn cho các bếp ăn tập thể, đặc biệt là nguồn cung cấp thực phẩm phải đảm bảo an toàn. Bên cạnh việc kiểm tra định kỳ các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể theo quy định, cần tăng cường giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm để thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho các doanh nghiệp, cập nhật các văn bản mới quản lý về ATTP. Công khai các vi phạm trên các phương tiện truyền thông.
 
Đồng thời, đối với các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể cần tăng cường công tác kiểm nghiệm, thành lập tổ tự quản, tự kiểm tra giám sát, kiểm thực 3 bước tại bếp ăn. Tăng cường giám sát ATTP của công ty có bếp ăn tập thể với nhà thầu, đôn đốc khắc phục tồn tại sau mỗi lần thanh, kiểm tra.
 
Các doanh nghiệp cũng cần có sự quan tâm, đầu tư đúng mức về điều kiện cơ sở vật chất, dụng cụ, thiết bị cho phòng ăn, bếp ăn tập thể. Thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm. Hợp đồng với nơi cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn. Cần phải đặt ra tiêu chuẩn khi tuyển dụng nhân viên nấu bếp về các điều kiện sức khỏe và kiến thức ATTP. Định kỳ có kế hoạch tổ chức khám sức khỏe và tự tổ chức phổ biến cập nhật kiến thức ATTP cho nhân viên phục vụ bếp ăn trước khi đi xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định. Giá thành bữa ăn cho công nhân phù hợp, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và ATTP. Nếu hợp đồng nấu với đơn vị bên ngoài cần chọn đơn vị có đủ năng lực pháp lý và điều kiện ATTP.
 
Các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể chủ động hơn nữa trong công tác tự truy xuất nguồn gốc thực phẩm để nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào. Yêu cầu các cơ sở công khai giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP,   bản ký cam kết đảm bảo ATTP, nhà cung cấp thực phẩm để toàn thể cán bộ nhân viên tại công ty có bếp ăn tập thể được biết. Cán bộ quản lý của công ty có bếp ăn tập thể phải nắm vững quy trình xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể để phối hợp tốt nghành y tế và các đơn vị liên quan điều tra, phân loại xử lý ngộ độc thực phẩm có hiệu quả.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây