Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội

Thứ sáu - 28/09/2018 15:53
Ngày 27/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với báo Kinh tế & Đô thị tổ chức hội thảo với chủ đề: “Quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội”. Dự buổi hội thảo có ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế; TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; ông Nguyễn Minh Đức, Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị; lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội; và các đại biểu đến từ quận, huyện, xã, phường trên địa bàn thành phố.
Van27 9 18DSC 3160
 Đông đảo đại biểu quan tâm, tham gia hội thảo “Quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội”.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Minh Đức cho rằng, nước uống đóng chai hiện nay đã trở thành sản phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo thống kê, hiện toàn thành phố Hà Nội có 580 cơ sở nước uống đóng chai và nước đá dùng liền được quản lý và cấp phép hoạt động. Bên cạnh những thương hiệu lớn, những cơ sở đảm bảo chất lượng, thì còn có tình trạng nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình giá rẻ khi chưa được cấp phép, không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt còn có tình trạng làm “nhái” những nhãn hiệu nổi tiếng khiến người tiêu dùng khó phân biệt đâu là thật, đâu là giả. Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội và báo Kinh tế & Đô thị phối hợp tổ chức hội thảo “Quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội” để đánh giá, phân tích thực trạng quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ nước uống đóng chai, đóng bình của các cấp trên địa bàn thành phố, vai trò trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm trong quản lý an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, xã, phường; những giải pháp để địa phương phát huy được vai trò của mình, chia sẻ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm; cũng như khuyến cáo của các chuyên gia về cách lựa chọn, đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng nước uống đóng chai, đóng bình.
 
Van27 8 18DSC 3175
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội báo cáo về công tác quản lý an toàn thực phẩm các cơ sở nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn thành phố.
 
Báo cáo tại hội thảo, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, công tác quản lý an toàn thực phẩm nói chung và quản lý các cơ sở nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Trong năm 2018, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 416 số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên toàn địa bàn thành phố. Qua đó, có 44 cơ sở dừng hoạt động, đóng cửa; 98 cơ sở vi phạm và 7 cơ sở bị dừng hoạt động. Có 72 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt là hơn 226 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm mẫu nước uống đóng chai, nước đá dùng liền không đạt chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất; nhãn sản phẩm không đúng quy định; người lao động có giấy khám sức khỏe hoặc có nhưng hết hạn… Bên cạnh đó, trong 8 tháng đầu năm, phòng Công tác thanh tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiếp nhận và giải quyết 3 vụ việc liên quan đến các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền. Cũng trong thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra 5 cơ sở, phát hiện 4/5 cơ sở không đạt vệ sinh cơ sở, 2/3 mẫu nước uống đóng chai và 1/2 mẫu nước đá dùng liền không đạt về vi sinh vật, xử lý vi phạm hành chính hơn 20 triệu đồng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở thu hồi và bảo quản các sản phẩm có cùng lô với mẫu đã lấy; rà soát toàn bộ quy trình sản xuất và khắc phục sự cố không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay các vi phạm mới được tiếp tục sản xuất và kinh doanh sản phẩm nước uống đóng chai, nước đá dùng liền.
 
Van30 5DSC 8628
 Hà Nội đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm nước uống đóng bình.
 
Dù đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhưng công tác quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, do địa bàn rộng; số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng nước uống đóng chai, đóng bình nhiều, lực lượng giám sát, kiểm tra không đáp ứng đủ; một số đối tượng kinh doanh hoạt động lén lút khó phát hiện. Bên cạnh đó, ở một số địa bàn, chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự vào cuộc kiểm soát an toàn thực phẩm nói chung cũng như kiểm soát an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình nói riêng.
 
Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã thảo luận, trao đổi, đánh giá, phân tích thực trạng quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ nước uống đóng chai, đóng bình của các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội, vai trò trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn thực phẩm và đưa ra những giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình hiệu quả hơn góp phần nâng cao hiệu quả đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
 
Kết thúc hội thảo, TS Trần Văn Chung tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Thông qua các ý kiến, tham luận của địa phương, cơ quan quản lý, chuyên gia tại buổi hội thảo, Sở Y tế Hà Nội đã có nhiều thông tin mang tính tham khảo, qua đó sẽ giúp việc thực hiện công tác quản lý trên địa bàn được tốt hơn. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp, xin ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nhằm giúp cải thiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố có chuyển biến tốt hơn.
 
TS Trần Văn Chung cho rằng, trong thời gian tới công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội cần có sự phối hợp hơn nữa của cơ quan báo chí, nhằm thông tin về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm đến tận phường, xã. Mỗi người dân có thể trực tiếp giám sát chất lượng an toàn thực phẩm và thông tin tới cơ quan quản lý về cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, cần tăng cường công tác, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm của cơ sở sản xuất sản phẩm tiêu dùng và công khai những vi phạm trên phương tiện truyền thông để người dân được biết và có những lựa chọn thích hợp đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây