Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Ứng Hòa

Thứ bảy - 07/09/2019 15:05
Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU, ngày 27/10/2016, của Thành ủy Hà Nội “Về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, huyện Ứng Hòa đã triển khai nghiêm túc và đã cho thấy sự quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy và chính quyền từ huyện tới cơ sở trong công tác đảm bảo ATTP.
Trong thời gian qua, huyện Ứng Hòa đã chú trọng tuyên truyền về ATTP cho các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm, đặc biệt tăng cường trong các dịp lễ tết, Tháng hành động vì ATTP hằng năm.
 
Bên cạnh đó, đã có sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan chuyên môn như Trạm bảo vệ thực vật (BVTV), Trạm Thú y huyện thường xuyên tổ chức cấp phát các loại tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về các loại thuốc BVTV cấm sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam; phát tờ rơi quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV trên rau, quả,... Tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn IPM cho các hộ nông dân trong huyện; thường xuyên tuyên truyền các quy định của Nhà nước về sản xuất rau an toàn, kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả trên cây rau, tuyên truyền về thu gom bao bì nhiễm thuốc BVTV; tuyên truyền, phát động phong trào “nói không với chất cấm" tới người chăn nuôi, kinh doanh giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật và người dân hiểu đúng tác hại của chất cấm, chất tồn dư kháng sinh, chất tạo màu trong chăn nuôi.
 
Cùng với đó, huyện đã tăng cường việc thanh tra, kiểm tra về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Hằng năm và trong các dịp trọng điểm về ATTP, UBND huyện Ứng Hòa đều thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra công tác quản lý chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo ATTP các xã, thị trấn và trực tiếp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đảm bảo ATTP của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện. Toàn huyện thường xuyên duy trì 31 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP bao gồm 02 đoàn của huyện và 29 đoàn của 29 xã, thị trấn trên địa bàn triển khai công tác kiểm tra đảm bảo ATTP... Trong 03 năm qua, các đoàn liên ngành của huyện đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 640 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, số cơ sở đủ điều kiện là 542 cơ sở, đạt tỷ lệ 84,7%; số cơ sở vi phạm là 98 cơ sở (chiếm 15,3%).
 
Trong thời gian tới, huyện Ứng Hòa tiếp tục quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trước hết là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện về ý nghĩa, tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn và có nghĩa vụ bảo đảm ATTP. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn huyện phải có trách nhiệm và giữ uy tín bảo đảm ATTP để phục vụ tốt đời sống của nhân dân...
 
Đặc biệt, huyện sẽ chú trọng tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và vai trò, trách nhiệm quản lý về ATTP của chính quyền các cấp, chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về ATTP, xác định việc đảm bảo ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tổ dân phố văn hóa, làng văn hóa. Phát huy vai trò của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm ATTP. Nhân rộng mô hình quản lý ATTP theo chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh sản phẩm an toàn. Quy hoạch các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, tập trung vào đối tượng sản xuất rau quả, thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Xây dựng, thí điểm, duy trì các mô hình ATTP, triển khai nhân rộng các mô hình quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm an toàn...
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây