Tăng cường thanh tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018

Thứ tư - 27/12/2017 10:29
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT- BCĐTUVSATTP về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.
Triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán
 
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT- BCĐTUVSATTP về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.
 
attp (1)
Hà Nội tăng cường kiểm tra các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp tết.
 
Để bảo đảm ATTP cho nhân dân đón Tết, vui Xuân, đồng thời, góp phần bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm và an sinh xã hội, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP yêu cầu BCĐ liên ngành các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về VSATTP:
 
Xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm, tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về điều kiện ATTP đối với cơ sở, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân người sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định nguồn gốc, bảo đảm ATTP đối với nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm; vệ sinh ăn uống; lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn; phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, lạm dụng rượu.
 
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Tập trung vào các cơ sở sàn xuất, chế biến thực phẩm như: Các chợ, trung tâm thương mại đầu mối; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn. Kết hợp lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm sớm các chỉ tiêu về ATTP. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật.
 
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cửa khẩu, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu thực phẩm qua biên giới. Công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng, đồng thời, biểu dương và công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
3333
Tập trung thanh kiểm tra các mặt hàng bánh, kẹo, nước giải khát.
 
Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn để chủ động cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Tổ chức trực chuyên môn 24/24 giờ trong những ngày nghỉ trong dịp Tết và Lễ hội.
 
Tăng cường thanh tra về ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2018
 
Về vấn đề này, Bộ Y tế cũng vừa ban hành Công văn số 985/TTrB-P1 gửi Cục An toàn thực phẩm, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thanh tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.
 
Công văn nêu rõ, hàng năm, trong các dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Để thực hiện tốt công tác thanh tra về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị:
 
Cục An toàn thực phẩm tăng cường chỉ đạo về thanh tra và hướng dẫn nghiệp vụ cho Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương chỉ đạo Thanh tra Sở, các đơn vị chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các nội dung:
 
thucpham6
 Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra ATTP trong dịp Tết.
 
Tăng cường công tác thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân như bánh kẹo, mứt, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm,...
 
Kịp thời phát hiện những sơ hở, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Việc xử lý vi phạm hành chính về ATTP đề nghị thực hiện theo đúng các quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt là Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 05/10/2017.
 
Trong quá trình thanh tra phối hợp làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP. Thực hiện công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp vi phạm để cảnh báo cho cộng đồng. 
 
Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra ATTP tại 30 quận, huyện
 
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác ATTP Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018 tại 30 quận, huyện, thị xã. Thời gian các đoàn thanh tra, kiểm tra đến hết ngày 2/4.
 
Đoàn có nhiệm vụ kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm phục vụ trong dịp Tết trên địa bàn được phân công.
 
attp
Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP.
 
Xử lý, kiến nghị xử lý hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về ATTP. Tổng hợp kết quả thanh tra, kiểm tra, các đề xuất, kiến nghị, báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP theo tiến độ để tập hợp, báo cáo Thành ủy, UBND TP.
 
Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng vừa ban hành công văn về tăng cường bảo đảm ATTP trước, trong và sau dịp Tết liên quan thực hiện Chỉ thị số 10548/CT-BNN-QLCL của Bộ NN&PTNT.
 
Nguyễn Hạnh/ảnh Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay10,371
  • Tháng hiện tại170,472
  • Tổng lượt truy cập4,719,141
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây