Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Thứ ba - 20/03/2018 20:31
Đây là chủ đề của tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2018 được đưa ra tại Kế hoạch số 225/KH-ATTP ngày 13/3/2018, triển khai Tháng hành động vì VSATTP năm 2018 do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP ban hành.
Kế hoạch nhằm thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, trong đó giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức Tháng hành động vì VSATTP.
 
Theo đó, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì VSATTP năm 2018 là “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Với mục tiêu tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Thời gian thực hiện từ 15/4 - 15/5/2018, triển khai trên phạm vi toàn quốc.
 
Trang 3 2DSC 9237
 Hà Nội chú trọng các hoạt động kiểm tra nhằm đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng ATTP, tháng hành động năm 2018 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn nói riêng. Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.
 
Với chủ đề của năm 2018 các hoạt động chính được triển khai bao gồm việc tổ chức triển khai Tháng hành động vì VSATTP tại Trung ương và các địa phương, thời gian từ ngày 15/4 - 20/4/2018.
 
Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP, tập trung vào các đối tượng là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chính quyền các cấp và người tiêu dùng. Nội dung tuyên truyền gồm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiềm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. Gửi tin bài về hoạt động triển khai tháng hành động tại địa phương để đăng trên website của các Bộ, ngành. Với 10 thông điệp truyền thông như: Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018”; “Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm, rau, thịt, thủy sản tươi sống không an toàn”; “Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn”; “Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu cho người tiêu dùng”…
 
Đồng thời, tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành trong tháng hành động vì ATTP năm 2018. Trong đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây