Tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 05/01/2017 20:32
Chiều ngày 6/1/2017, đoàn giám sát tối cao của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.
DSC 3956
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội.
 
Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và lãnh đạo nhiều bộ, ngành cùng dự.
 
Trước đó, vào chiều ngày 5 và sáng ngày 6/1, đoàn giám sát tối cao của Quốc hội đã chia thành 4 tổ thực hiện giám sát thực địa về an toàn thực phẩm tại các quận, huyện của thành phố Hà Nội. Mỗi tổ trực tiếp kiểm tra từ 6 đến 8 điểm, gồm: vùng trồng rau an toàn, siêu thị, chợ, bếp ăn tập thể, lò giết mổ, cơ sở thức ăn đường phố.
 
Để thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011-2016, trong thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đầy đủ, kịp thời Luật an toàn thực phẩm và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật. Ban hành các văn bản quan trọng để chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm, Thành ủy đã ban hành Chỉ thị 10-CT/TU ngày 27/10/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; UBND TP ban hành Chỉ thị 20/CT-UBND ngày 22/12/2014 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Quyết định 16/QĐ-UBND phân công trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố…Kiện toàn Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm các cấp do Chủ tịch UBND TP, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trực tiếp làm trưởng ban để nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu các cấp, các ngành trong công tác chỉ đạo.
 
Thành phố cũng tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm; củng cố nhân lực, tổ chức bộ máy chuyên môn; kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; quy hoạch sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm.
 
DSC 3959
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP tiếp thu ý kiến của đoàn giám sát.
 
Theo UBND TP Hà Nội, việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011-2016, tổng số vụ, lượt kiểm tra là hơn 824 nghìn cơ sở, trong đó phát hiện hơn 135.000 cơ sở vi phạm, xử lý hơn 41.000 vụ, phạt tiền hơn 18.500 cơ sở, với tổng số tiền phạt trên 92 tỷ đồng; tiêu hủy thực phẩm không bảo đảm chất lượng có giá trị gần 48 tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng thanh tra chuyên ngành theo Quyết định 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ xử lý vi phạm 786/3536 cơ sở, trong đó có 371 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
 
Trong năm 2016, tổng số mẫu thực phẩm xét nghiệm là 24.905 mẫu, phát hiện 443 mẫu không đạt, chiếm tỷ lệ 1,8%, tiến hành truy xuất nguồn gốc và tiêu hủy gần 10 tấn sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm... Từ năm 2011 đến năm 2016, thành phố có 14 vụ ngộ độc thực phẩm nhỏ, lẻ với 222 người mắc, không có tử vong.
 
DSC 3907
Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội giám sát tại Hợp tác xã Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh.
 
Về công tác quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, bảo quản thực phẩm tươi sống, trên địa bàn thành phố, hàng năm, ngành nông nghiệp đã lấy từ 300 đến 3000 mẫu rau xét nghiệm dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, tỷ lệ mẫu vượt ngưỡng an toàn chiếm 1-2%. Từ năm 2011-2016 kết quả phân tích các mẫu thủy sản đều không chứa chất cấm; hàm lượng kháng sinh, hóa chất nằm trong giới hạn cho phép. Tuy vậy, công tác quản lý chăn nuôi, giết mổ vẫn còn nhiều khó khăn do thành phố có 78.260 hộ nuôi trâu bò, 122.926 hội nuôi lợn, 154.541 hộ nuôi gia cầm; 3 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 4 khu giết mổ thủ công, 1047 điểm giết mổ gia súc, gia cầm và 460 chợ dân sinh. Điều đáng nói là số doanh nghiệp chăn nuôi, trang trại chăn nuôi quy mô lớn còn ít, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn, gây khó khăn cho quản lý, giám sát việc sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi. Tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, thành viên tổ giám sát số 1 cho biết, qua giám sát tại cơ sở giết mổ Mạnh Quang (xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên) cho thấy cơ sở chưa đáp ứng được các yêu cầu của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Mặc dù mỗi ngày cơ sở giết mổ khoảng 20-30 con bò nhưng chỉ một phần xử lý theo công nghiệp là đưa bò lên nhưng khi hạ xuống lại là nền xi măng rất mất vệ sinh; nước thải của cơ sở giết mổ không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường. Một số địa phương khác có lò mổ nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường sống của người dân.
 
DSC 3954
Các thành viên của đoàn tiến hành giám sát thực địa tại chợ Đồng Xa, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phùng Quốc Hiển khẳng định, thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thể hiện ở việc đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thực hiện; tuyên truyền, giáo dục cho người dân, tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất; tích cực, chủ động thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm; thành phố cũng có nhiều mô hình tốt về an toàn thực phẩm.
 
Hà Nội là thành phố đông dân, nhu cầu thực phẩm lớn, một ngày tiêu thụ 6000-7000 con lợn, 5 trăm đến 6 trăm con trâu bò, chục nghìn con gia cầm, hàng trăm tấn cá, hàng trăm tấn rau xanh. Trong khi đó, 60% được cung cấp tại chỗ còn lại là nhập khẩu và nhập ở tỉnh, thành lân cận. Lực lượng quản lý còn mỏng, là thách thức lớn, khó có thể khẳng định thực phẩm đang lưu thông là an toàn, đủ xuất xứ. Đối với sản phẩm thịt thì hầu hết tại cơ sở giết mổ lớn đều có nguồn gốc xuất xứ (có kiểm dịch động vật của các tỉnh hoặc tại chỗ); các cơ sở nhỏ lẻ, vãng lai chưa kiểm soát được. Đây không chỉ là vấn đề riêng của Hà Nội. Vấn đề môi trường do cơ sở giết mổ, chợ dân sinh gây ra bị ô nhiễm. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBND TP sớm có giải pháp tích cực để xử lý những yếu kém trên để người dân được sống trong môi trường an toàn, đảm bảo thành phố phát triển bền vững. Muốn vậy, cả hệ thống chính trị, người dân cùng chung tay mới có thể đảm bảo cho người dân sống an toàn, xanh, sạch.
 
Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đoàn giám sát tối cao của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong năm 2017, thành phố sẽ xây dựng 4 trung tâm giết mổ, toàn bộ người cung cấp của các tỉnh sẽ vào các trung tâm này. Kiên quyết không để tình trạng giết mổ nhỏ lẻ. Thành phố cũng đang mở rộng quy hoạch vùng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, cải tạo và thiết lập lại hệ thống chợ đầu mối như chợ Long Biên, Châu Long, Ngã Tư Sở…, thiết kế lại quầy bán hàng bảo đảm vệ sinh, thiết kế hệ thống cấp thoát nước… Thành phố sẽ đưa vào việc kiểm tra định kỳ thường xuyên chất lượng nước, quy nước vào thực phẩm đặc biệt, trách nhiệm kiểm tra là của công ty cấp nước. Hà Nội quyết tâm giải quyết các tồn tại, tạo những bước chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay8,975
  • Tháng hiện tại131,378
  • Tổng lượt truy cập3,134,767
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây