Tập trung mọi nguồn lực cho công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 20/07/2018 09:19
Trước những lo ngại về việc các doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng khi được tự công bố sản phẩm thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, qua đó tạo kẽ hở để doanh nghiệp đưa sản phẩm kém chất lượng ra thị trường, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, các cơ quan chức năng sẽ tập trung mọi nguồn lực cho công tác hậu kiểm.
Linhst18 7 ktra attp
Siết chặt hậu kiểm về an toàn thực phẩm. (ảnh sưu tầm)
 
Theo TS Nguyễn Thanh Phong, Nghị định 15 cho phép doanh nghiệp tự công bố sản phẩm nhưng không có nghĩa là buông lỏng quản lý và bỏ trống chất lượng sản phẩm thực phẩm cho doanh nghiệp. Để có biện pháp xử lý kịp thời, nếu doanh nghiệp sai phạm, cơ quan quản lý khi hậu kiểm sẽ thực hiện lấy ba mẫu, một mẫu lưu tại cơ sở, hai mẫu mang về cơ quan thực hiện chức năng kiểm nghiệm. Đồng thời sẽ có biện pháp xử lý ngay khi có kết quả vi phạm và thông tin rộng rãi kết quả xử phạt để người tiêu dùng nhận biết. “Điều này để tránh tình trạng như trước đây, nhiều địa phương lấy mẫu kiểm tra, có khi mấy tháng mới có kết quả. Lúc này, sản phẩm vi phạm có thể đã được đưa ra thị trường tiêu thụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm cũng đang đề xuất sửa đổi Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo hướng tăng mức phạt hành chính với các doanh nghiệp vi phạm đồng thời áp dụng nghiêm túc Điều 317 của Bộ luật Hình sự với các vi phạm về an toàn thực phẩm.” - TS Nguyễn Thanh Phong cho biết.
 
Đối với công tác hậu kiểm, TS Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, Chính phủ hiện cũng có Đề án nâng cao năng lực của lực lượng quản lý thị trường với chức năng mới giúp xử lý nhanh gọn, hiệu quả, góp phần kiểm soát, tuân thủ quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, việc triển khai Nghị định 15 trên phạm vi rộng sẽ đạt hiệu quả cao bởi tại các thành phố lớn đến các tuyến huyện, xã đều có hệ thống thanh tra thí điểm về an toàn thực phẩm. Với lực lượng thanh tra chuyên ngành này, việc phát hiện các cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định, điều kiện an toàn thực phẩm sẽ nhanh chóng, thuận lợi hơn.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây