Thận trọng khi lựa chọn thực phẩm chay giả mặn

Thứ sáu - 17/08/2018 02:50
Mới bắt đầu vào tháng 7 âm lịch, để phục vụ cúng rằm và lễ Vu Lan, các mặt hàng thực phẩm chay đã được bày bán rất nhiều ở các chợ. Hiện nay, món chay có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn cùng tên giả đồ mặn như: đùi gà chiên, gỏi mắm, thịt kho… Nhưng không phải ai cũng biết đến nguồn gốc, quy trình sản xuất ra các thực phẩm chay đang bán trên thị trường.
Tại các chợ đang bày bán rất nhiều  thực phẩm chay chế biến sẵn hay các gia vị chế biến đồ chay. Có nhiều thực phẩm chay như giò, chả quế, cá kèo, thịt cục hambogo, mực ống chay, bò hầm, gà… Tất cả đều được giới thiệu làm từ nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như mì căn, bột mì, đậu xanh… Tuy nhiên, không phải sản phẩm đóng gói sẵn dùng để chế biến món ăn chay đều có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng mà có rất nhiều loại không có nguồn gốc xuất xứ, ngày sử dụng, địa chỉ nơi sản xuất. Bên cạnh những sản phẩm của công ty sản xuất tại Việt Nam cũng có nhiều sản phẩm ghi xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc. Những sản phẩm này có giá rẻ hơn nhưng trên nhãn mác lại chỉ có một vài thông tin sơ sài, thậm chí nhiều sản phẩm không có hạn sử dụng, địa chỉ nơi sản xuất. Về nguồn gốc thì nhiều tiểu thương cũng nhập đủ mặt hàng với các mức giá khác nhau từ các mối quen ở khắp nơi về bán để phục vụ người tiêu dùng nên cũng không thể biết được các sản phẩm đó sản xuất ở đâu.
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm chay được làm từ các loại đậu và dầu đi từ dầu thực vật và các loại protein đi từ thực vật, sau đó sử dụng các chất phụ gia để tạo nên đông đặc, tạo màu, mùi, vị. Nhưng vấn đề cơ bản là dùng chất phụ gia gì thì phải được kiểm soát. Hiện nay, việc kiểm soát các chất phụ gia  này còn rất khó khăn.
 
Để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi cũng như hình thù giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho thêm hóa chất tạo mùi, mầu, chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm. Chất tạo mầu, tạo mùi, nguồn gốc thường là hóa chất (carbuahydro) gây độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, có khả năng gây rối loạn về hormone giới tính, thậm chí gây ung thư. Các thực phẩm có chất acid oxalic nếu sử dụng lâu dài sẽ làm cho cơ thể bị thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt ở những người có tiền sử về thận, khớp, gút… nguy cơ cao bị sỏi thận, sỏi tiết niệu, các bệnh về xương khớp và thần kinh.
 
Nhiều thực phẩm chay còn bị nhiễm độc tố tụ cầu vàng, đây là loại độc tố có nguy cơ dễ dẫn đến tử vong. Theo các bác sĩ, tụ cầu vàng có khả năng sống trong môi trường tự nhiên một cách dễ dàng (không khí, đất, nước, trên da, mũi, họng, amiđan,…), bên cạnh đó còn có khả năng sinh ra cả nội và ngoại độc tố, trong đó ngoại độc tố gây nên bệnh đường ruột được gọi là độc tố ruột (enterotoxin) là loại cực kỳ mạnh, chịu nhiệt. Với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 15 phút vẫn chưa thể làm hủy hoại được độc tố này. Vì vậy, khi trong thực phẩm dù đã đun nấu chín làm chết hết vi khuẩn tụ cầu vàng nhưng độc tố của chúng vẫn còn tồn tại, nếu ăn phải thì bị ngộ độc. Điều đáng quan tâm là các loại độc tố tụ cầu vàng này có trong  các món trộn, bóp chua,… mà người chế biến trực tiếp dùng tay trần khi chế biến. Theo khoa học, ăn chay để thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, việc lực chọn chay giả mặn không đem lại sự thuần khiết tự nhiên mà ngược lại còn đầu độc cơ thể bởi hóa chất được tẩm ướp và mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi sử dụng thực phẩm chay cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị ngả màu, mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu. Biện pháp tốt nhất là nên tự chế biến món ăn chay từ rau củ tươi, không lạm dụng những món ăn chay giả mặn có tên gọi hấp dẫn.
 
Để đảm bảo an toàn, khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, người tiêu dùng nên tìm những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay8,280
  • Tháng hiện tại168,381
  • Tổng lượt truy cập4,717,050
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây