Tháng hành động vì ATTP năm 2019: Giảm chồng chéo trong kiểm tra, xử lý vi phạm

Thứ ba - 18/06/2019 21:36
Tồn tại, hạn chế được chỉ ra trong công tác triển khai Tháng hành động vì ATTP các năm 2017, 2018 là vẫn còn nhiều chồng chéo trong quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm thì trong Tháng hành động năm 2019, tình trạng này đã dần được khắc phục.
Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019, toàn thành phố đã thành lập 699 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, gồm 15 đoàn tuyến thành phố và 684 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã. Số cơ sở được kiểm tra là 18.989, trong đó số cơ sở đạt 15.501, chiếm tỷ lệ 81,6% (Tháng hành động năm 2018 tỷ lệ đạt là 14.808/18.218 cơ sở, chiếm 81,3%). Trong đó, các đoàn tuyến thành phố đã kiểm tra 895 cơ sở, có 402 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính gần 1,2 tỷ đồng. 684 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 18.094 cơ sở, qua đó phát hiện 2.465 cơ sở vi phạm, 185 cơ sở bị cảnh cáo và 133 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm.
 
Cùng với công tác kiểm tra liên ngành, các ngành: y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn từ tuyến thành phố đến tuyến xã, phường, thị trấn đều thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể địa phương trong hoạt động kiểm tra.
 
Linh8 5DSC 7137
Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại quận Nam Từ Liêm.
 
Chia sẻ tại hội nghị đánh giá kết quả triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/6 vừa qua, ông Phạm Xuân Tài, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, toàn quận có 1.869 cơ sở thực phẩm. Trong Tháng hành động, quận đã thành lập 10 đoàn kiểm tra gồm 2 đoàn cấp quận và 8 đoàn cấp phường, tiến hành kiểm tra 204 cơ sở, xử phạt hành chính 94 triệu đồng. Để đảm bảo hiệu quả trong công tác kiểm tra, trước đó, quận đã rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu, thực trạng hoạt động của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn; tổ chức trích lục đối với từng cơ sở từ đó làm căn cứ để xác định phạm vi được phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm và để xử lý vi phạm đối với các cơ sở thực hiện sai quy định. Cũng theo ông Phạm Xuân Tài, trong Tháng hành động, quận đã giao đoàn thanh niên phối hợp với các đoàn kiểm tra để tiếp cận từng cơ sở thực phẩm, ra quân dẹp các cơ sở bán rong tại các cổng trường học.
 
Còn theo ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, trong Tháng hành động vì ATTP, quận Nam Từ Liêm thành lập 14 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó có 4 đoàn tuyến quận và 10 đoàn tuyến phường. Các đoàn thực hiện kiểm tra 416 cơ sở, phạt vi phạm hành chính 31 cơ sở với số tiền phạt là 205 triệu đồng. Công tác thanh tra, kiểm tra luôn được quận thực hiện thường xuyên, đặc biệt trong Tháng hành động vì ATTP. Ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành, quận còn thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành nhưng đảm bảo không gây chồng chéo. Song song với hoạt động kiểm tra, quận tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và khắc phục tồn tại, phản ánh tại hội nghị, đại diện Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương) cũng như đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, vẫn còn một số khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm về hiện tượng hàng giả, hàng nhái trên thị trường, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm chức năng do đây là loại hình kinh doanh phức tạp đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm ATTP từ địa phương khác vào Hà Nội tuy giảm nhưng vẫn tồn tại. 
 
Cùng với đó, việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã mặc dù có chuyển biến nhưng chưa kiên quyết, đa số chỉ nhắc nhở, trong khi đã xảy ra vi phạm thì cần phải xử lý theo quy định. Ý thức một số chủ cơ sở, nhất là các chủ cơ sở nhỏ lẻ, kinh doanh thức ăn đường phố còn kém và còn thực hiện một cách đối phó. Mặt khác, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chưa nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ người tiêu dùng, vẫn còn tâm lý ngại va chạm trong khi các quận, huyện, thị xã còn thiếu nguồn nhân lực làm công tác thanh kiểm tra nói chung và kiểm tra chuyên ngành về ATTP nói riêng.
 
Từ bài học kinh nghiệm được rút ra, trong thời gian tới, thành phố sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của Thành ủy Hà Nội về công tác ATTP, Luật ATTP, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP. Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Tập trung kiểm soát thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, nhất là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tươi sống, thức ăn ngay, dịch vụ ăn uống khu vực du lịch, thức ăn đường phố, nước uống đóng chai. Phát huy hơn nữa hiệu quả của xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh đối với hoạt động kiểm tra ATTP.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay2,962
  • Tháng hiện tại262,604
  • Tổng lượt truy cập6,701,048
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây