Thanh kiểm tra an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức và mọi thời điểm

Thứ năm - 19/01/2017 08:24

Mặc dù là một thành phố lớn, đông dân cư, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Nhưng do lực lượng chuyên trách về an toàn thực phẩm còn mỏng, thậm chí có ngành còn chưa có mạng lưới tuyến xã, phường nên gây khó khăn, thách thức không nhỏ cho việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
 
Nội dung trên được đưa ra tại Hội nghị đánh giá công tác an toàn thực phẩm năm 2016, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, diễn ra vào chiều ngày 19/1.

 
 

DSC 4386


 

DSC 4391


 

DSC 4390

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy; lãnh đạo Sở Y tế trao bằng khen của UBND TP cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020. Với đặc điểm là một thành phố đông dân cư, có mạng lưới trung tâm thương mại, siêu thị, các chợ và hệ thống cửa hàng buôn bán, kinh doanh thực phẩm rộng khắp nên việc kiểm soát và bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố gặp không ít khó khăn.
 
Chính vì vậy, thời gian qua, UBND TP đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các hoạt động, giải pháp để bảo đảm an toàn thực phẩm cao nhất. Đồng thời Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm các cấp được kiện toàn; xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP ngay từ những ngày đầu năm 2017. Bên cạnh đó, liên ngành y tế, nông nghiệp, công thương đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm về Hà Nội, truy xuất nguồn gốc, kết nối tiêu thụ sản phẩm.
 
Cùng với đó, công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm, xử lý các cơ sở vi phạm được tăng cường với nhiều hình thức. Công khai đường dây nóng về an toàn thực phẩm các tuyến. Nhờ vậy đã có hơn 102 nghìn lượt cơ sở, phạt tiền hơn 4,9 nghìn cơ sở với số tiền phạt hơn 28,1 tỷ đồng. Chuyển điều tra, quyết định khởi tố 4 vụ. Đồng thời tiêu hủy nhiều sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Tuy nhiên tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm an toàn thực phẩm từ các tỉnh khác vào Hà Nội dù có giảm nhưng còn diễn ra trên địa bàn. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, nhân lực triển khai tại quận, huyện được phân công theo dõi về chất lượng, an toàn thực phẩm đa số đều kiêm nhiệm, thiếu cán bộ chuyên trách và chuyên môn phù hợp, luôn thay đổi vị trí công tác. Bên cạnh đó, việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã, phường, thị trấn đã được đẩy mạnh nhưng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.
 
Trước những vấn đề này, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục vào cuộc quyết liệt, sáng tạo và phối hợp chặt chẽ hơn cùng các xã, phường, đơn vị trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời các cơ quan báo đài đẩy mạnh, tập trung tuyên truyền sâu rộng hơn nữa. Việc thanh kiểm tra cũng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục dưới nhiều hình thức và mọi thời điểm, không kể sáng tối, ngày đêm.
 
Đối với cán bộ xã, phường thị trấn phải siết chặt, sát sao và chỉ đạo nhiều hơn công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn và lấy sức khỏe người dân lên hàng đầu.
 
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã trao bằng khen của UBND TP cho 6 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Tú Mai/ảnh Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay7,318
  • Tháng hiện tại199,481
  • Tổng lượt truy cập3,202,870
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây