Thanh Xuân đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học

Thứ hai - 09/10/2017 22:58
Để đảm bảo VSATTP cho người dân nói chung, học sinh nói riêng, UBND quận Thanh Xuân đã phát động phong trào thi đua đảm bảo VSATTP trên địa bàn quận. Trong đó, đáng chú ý, 100% các trường học trên địa bàn quận đều thực hiện rất tốt công tác này.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo ATVSTP quận Thanh Xuân, trên địa bạn quận hiện đang quản lý 68 trường học; số lượng suất ăn bán trú tại các trường học thuộc quận trung bình 574 suất ăn/lần phục vụ (trường có số suất ăn ít nhất 50 suất/lần phục vụ, trường có số lượng nhiều nhất 2.100 suất ăn/lần phục vụ); có 59 nhà trường tổ chức nấu ăn; 9 nhà trường liên kết ký hợp đồng với cơ sở dịch vụ ăn uống có giấy đăng ký kinh doanh…
 
Để đảm bảo công tác VSATTP tại các trường học trên địa bàn, Ban chỉ đạo VSATTP quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn quận.
 
Trong công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo ATVSTP quận phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận tổ chức 2 lớp tập huấn với sự tham gia của 515 người là thành viên Ban chỉ đạo ATVSTP 11 phường, các hiệu trưởng và cán bộ y tế các trường học có bếp ăn bán trú… về nội dung Thông tư 30, quy định của Luật an toàn thực phẩm; các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã tổ chức 1 buổi triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học năm học 2017 - 2018 với sự tham gia các phòng ban, ngành, đoàn thể, bí thư, chủ tịch UBND các phường, các hiệu trưởng các trường thuộc diện quản lý của quận với tổng số 350 người tham dự… Tính đến nay, Ban chỉ đạo ATVSTP quận tổ chức 40 buổi phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm.
 
Toàn quận đã cấp 338 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 1.044 người tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm (trong đó 564 người thuộc bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn quận).
 
Để đảm bảo công tác ATVSTP, hiện 68/68 trường thực hiện khám sức khỏe và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; 68/68 trường xây dựng thực đơn hàng tuần, thực đơn được thay đổi đảm bảo khẩu phần ăn cho học sinh có đủ các thành phần dinh dưỡng; 68/68 trường sử dụng các nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn, thực phẩm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc thực phẩm, có địa chỉ của nhà cung cấp thực phẩm theo quy định… Đặc biệt, một số trường có phòng ăn riêng biệt sạch sẽ như THCS Nguyễn Trãi, THCS Thanh Xuân Nam, THCS Khương Đình,  THCS Hạ Đình…  Hầu hết các trường đầu tư  mua sắm đầy đủ các dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm, sử dụng bếp ga, nồi nấu cơm tự động; 100% trường có tủ lạnh bảo quản mẫu thức ăn, thực phẩm; 100% trường mần non công lập có tủ sấy dụng cụ ăn uống đảm bảo luôn khô sạch.
 
Đối với ngành giáo dục, trong đó có giáo dục tiểu học, mầm non thì việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ là một yêu cầu không thể thiếu. Chia sẻ về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Như Quỳnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót  cho biết, hiện nhà trường có 2000 học sinh và 60 cán bộ, nhân viên. Trường đã thực hiện rất nghiêm túc và luôn theo sát các văn bản chỉ đạo về vấn đề VSATTP.  Toàn bộ đội ngũ nấu ăn trong trường đều là những đầu bếp có trình độ chuyên môn và được đào tạo cơ bản, tập huấn thường xuyên và có giấy chứng nhận về đảm bảo sức khỏe do cơ sở y tế cung cấp. Nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP nhằm giúp cho giáo viên - nhân viên nâng cao nhận thức về an toàn bếp ăn tập thể trong trường.
 
Bà Vũ Tuyết Lan, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết: “Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Phòng y tế kiểm soát nguồn cung ứng thực phẩm. Trên địa bàn quận đã có đơn vị cung ứng thực phẩm sạch ở tất các phường, các đơn vị này có địa chỉ tin cậy, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng… Các nhà trường đã chủ động ký hợp đồng với các đơn vị thực phẩm sạch này để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm tốt nhất cho bữa ăn của học sinh”.
 
Vũ Tuyết
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay1,065
  • Tháng hiện tại107,792
  • Tổng lượt truy cập4,405,159
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây