Thị xã Sơn Tây nghiêm túc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp lễ hội năm 2019

Thứ năm - 21/02/2019 11:34
Ngày 20/2/2019, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Đền Và và chùa Mía, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
TrangVan20 2 0003
 
TrangVan20 2 0006
 Kiểm tra các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực Đền Và, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây.
 
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2019, thị xã Sơn Tây đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm và 15 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm xã, phường. Các đoàn đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm với các mặt hàng phục vụ người tiêu dùng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
 
Theo báo cáo, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thị xã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 176 cơ sở, trong đó, có 144/176 cơ sở đạt các điều kiện đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm; đoàn đã phát hiện sai phạm và lập biên bản xử phạt hành chính đối với 13 cơ sở với số tiền trên 72 triệu đồng; hủy 70 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhắc nhở 19 cơ sở khắc phục những tồn tại và nghiêm chỉnh chấp hành các điều kiện, quy định pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với tuyến xã, phường, đã kiểm tra được 304 cơ sở, trong đó 276/304 cơ sở đạt các điều kiện đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm; các cơ sở chưa đảm bảo đoàn kiểm tra liên ngành đã nhắc nhở và tuyên truyền các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến chủ các cơ sở.
 
TrangVan20 2 0037
 Đoàn kiểm tra test nhanh hàn the, phẩm màu trong bánh giò và tương ớt tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống khu vực Đền Và.
 
Đặc biệt, trên địa bàn huyện có lễ hội Đền Và và chùa Mía là 2 lễ hội lớn. Theo thống kê tại lễ hội Đền Và, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây có 45 cơ sở kinh doanh thực phẩm; tại chùa Mía, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây có 17 cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ lễ hội. Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thực phẩm phục vụ lễ hội xuân năm 2019, Phòng y tế đã phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin và Ban chi đạo An toàn thực phẩm phường Trung Hưng và xã Đường Lâm tiến hành kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại lễ hội thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm cho du khách tham quan du xuân.
 
Trực tiếp kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các lễ hội, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại Đền Và và 2 cơ sở dịch vụ ăn uống tại chùa Mía. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đã tuân thủ về việc bảo quản thực phẩm, đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do các cơ sở hoạt động mang tính thời vụ nên việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm còn chưa được nghiêm túc, một số cơ sở khu rửa bát chưa đảm bảo vệ sinh, thức ăn chưa được che đậy cẩn thận... Đoàn cũng đã lấy mẫu rau sống, tương ớt, xúc xích, bánh tẻ để xét nghiệm nhanh và đều cho kết quả đạt, rau sống đảm bảo chất lượng, tương ớt không có chất phẩm màu, bánh tẻ không có hàn the. Tuy nhiên, tại cơ sở kinh doanh thực phẩm của chị Phùng Thị Thục ở Đền Và, đoàn đã xét nghiệm nhanh 10 bát ăn, có 8/10 bát đạt.
 
Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường vệ sinh sạch sẽ cơ sở, sắp xếp đồ đạc, thực phẩm gọn gàng, che đậy thực phẩm cẩn thận đảm bảo an toàn thực phẩm...
 
Mai Trang – Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây