Thịt mát - xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam

Thứ ba - 14/08/2018 10:45
Nhằm định hướng sản xuất kinh doanh thịt chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu. Vừa qua, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo lấy ý kiến lần cuối để hoàn thiện Tiêu chuẩn quốc gia TCVN “Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật” áp dụng cho thịt lợn mát được dùng để làm thực phẩm.
Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại Việt Nam, thịt lợn chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 70% giữa các loại thịt trong bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng. Trên thị trường hiện có 3 dòng sản phẩm thịt lợn riêng biệt, bao gồm thịt ấm (thịt tươi), thịt mát và thịt đông lạnh. Nhưng thói quen của người Việt lâu nay vẫn quen sử dụng thịt ấm ngay sau giết mổ. Tuy nhiên do khâu giết mổ, bảo quản, bày bán chưa được áp dụng chuỗi lạnh, dòng thịt ấm sẽ khó kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm, thường bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật, enzyme.nhiễm E.Coli vượt mức cho phép, nhiễm Salmonella còn ở mức khá cao. Ngoài ra, việc giết mổ hay bày bán ở các chợ truyền thống là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Còn tại các nước phát triển thịt mát đang là sản phẩm được tiêu thụ rất nhiều, nhờ áp dụng nguyên tắc “nhanh, lạnh, sạch” trong cả chuỗi, từ việc giết mổ lợn nhanh nhất có thể, đưa vào làm lạnh ngay và tất cả các bề mặt tiếp xúc từ con người, dao thớt cho đến mặt bàn... đều được vệ sinh sạch sẽ để tránh ô nhiễm vi sinh nên chất lượng thịt mát vẫn giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7 - 15 ngày.
 
Các ý kiến đưa ra tại hội thảo đều khẳng định thịt mát là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ và chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam. Do người dân đang có yêu cầu cao hơn về chất lượng thịt an toàn.  Việc chuẩn hóa tiêu chuẩn về thịt mát là cơ sở pháp lý kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh nguồn thịt an toàn, chất lượng cao cho người dân và cũng để phục vụ cho xuất khẩu thịt sau này. Nếu sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong toàn bộ quá trình từ giết mổ, pha lóc đến bảo quản, bày bán thì mới được ghi nhãn thịt mát để minh bạch thông tin cho người tiêu dùng.
 
Theo dự thảo, sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Đó là sau khi thân thịt lợn được giết mổ, làm sạch thì phải đưa ngay vào kho lạnh để hạ nhiệt độ thân thịt xuống từ 0°C - 4°C trong thời gian từ 16 -24 giờ để đảm bảo quá trình chín sinh hóa. Sau đó, thân thịt được đưa ra pha lóc, sơ chế trong điều kiện nhiệt độ phòng được làm lạnh, nhiệt độ thân thịt lúc đó yêu cầu không quá 7°C. Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng được yêu cầu bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 0°C  - 4°C.
Dự thảo cũng quy định rõ tiêu chuẩn đối với nguyên liệu, yêu cầu kỹ thuật tại từng công đoạn sản xuất, điều kiện bảo quản, phân phối để đảm bảo sản phấm đạt chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Theo dự kiến, sau khi lấy ý kiến lần cuối dự thảo về thịt mát, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hoàn thiện và gửi Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) để thẩm định, hoàn thiện để ban hành dự kiến vào cuối tháng 9/2018. Đối với 2 nhóm thịt còn lại là thịt gia súc nuôi và thịt gia cầm nuôi sẽ được tiến hành xây dựng yêu cầu kỹ thuật từ năm 2019.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây