Thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP, giảm khoảng 95% thủ tục hành chính

Thứ bảy - 17/03/2018 10:10
Ngày 14/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị định 15/2018/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 2/2/2018 được đánh giá là một cuộc “cách mạng” trong việc quản lý an toàn thực phẩm, thay đổi hình thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Nếu như trước đây, 100% sản phẩm thực phẩm nhập khẩu phải tiền kiểm, dẫn đến thời gian thông quan lâu, lưu kho dài ngày gây khó khăn cho doanh nghiệp, thì nay với các sản phẩm này, cơ quan hải quan chỉ cần kiểm tra xác suất 1 - 5% trên lô hàng và hồ sơ chứ không kiểm tra cảm quan như trước đây.

Nhờ vậy đã giảm 90- 95% thủ tục hành chính, không còn đại diện 3 bộ quản lý nhà nước về ATTP là Bộ Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thường trực ở cửa khẩu mà chỉ có hải quan, giúp tiết kiệm 7,7 triệu ngày công và hơn 3.000 tỉ đồng.

Còn với các sản phẩm trong nước, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tự công bố và nộp một bản đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để hậu kiểm. Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó.

Để giám sát, cơ quan chức năng sẽ tăng cường khâu hậu kiểm, đề xuất nghiêm minh hơn trong xử phạt hành chính như phải tăng mức phạt, thậm chí rút giấy phép và xử lý hình sự các vi phạm về an toàn thực phẩm để tăng tính răn đe trong quá trình thực hiện.

Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay2,456
  • Tháng hiện tại139,242
  • Tổng lượt truy cập2,501,613
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây