Thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 28/09/2018 05:14
Sau 1 năm thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao hiệu quả của công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cơ quan quản lý đã phối hợp chặt chẽ, vào cuộc quyết liệt thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về ATTP, đẩy mạnh quản lý ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các chợ đầu mối.
Điển hình, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường công tác quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP bếp ăn tập thể trường học, quyết liệt thực hiện các mô hình điểm như 60 tuyến phố văn minh, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 10 quận huyện, tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 8 quận huyện, thí điểm tăng cường năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể tại 5 trường học...
 
Để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, Sở Y tế đã ban hành 2000 tài liệu hướng dẫn công tác quản lý và tự kiểm tra ATTP các bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp và chế xuất. Đồng thời, tổ chức tập huấn ATTP cho 30 lớp Ban chỉ đạo ATTP các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn; tập huấn 30 lớp cộng tác viên ATTP và tập huấn kỹ năng làm xét nghiệm nhanh ATTP cho cán bộ mạng lưới. Chỉ đạo tổ chức diễn tập phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các quận huyện. Triển khai tổ chức hội thi ATTP thức ăn đường phố và hội thi ATTP bếp ăn tập thể trường học. Phối hợp với các báo đài truyền hình và các hội đoàn thể tuyên truyền sâu rộng về công tác ATTP. Tổ chức hội thảo kết nối các bếp ăn tập thể với các chuỗi cung cấp thực phẩm với 200 người tham gia. Cấp phát 1.240 băng đĩa tiếng và đĩa hình về thông điệp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 cho quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; 340 tạp chí ATTP. Tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành về ATTP cho 50 cán bộ. Tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ quản lý ATTP cho 56 cán bộ.
 
Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thẩm định và cấp mới 1.937 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho 22.238 người trực tiếp sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm. Cấp giấy xác nhận bản công bố hợp quy/giấy xác nhận phù hợp quy định ATTP cho 3.437 sản phẩm. Xác nhận nội dung quảng cáo, hội nghị giới thiệu sản phẩm thực phẩm cho 196 hồ sơ cơ sở. Tiếp nhận bản tự công bố của 1.570 sản phẩm thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cấp 295 giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm thực phẩm.
 
Đối với Sở công thương tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án trái cây theo Quyết định 5848/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND thành phố trên địa bàn 12 quận nội thành, hướng dẫn thực hiện Đề án trái cây cho khoảng 1.400 người là cán bộ quản lý ATTP của các quận, các phường và các chủ cơ sở kinh doanh trái cây thuộc đề án. Tiếp tục đôn đốc UBND quận, huyện, thị xã giải tỏa chợ cóc, chợ tạm. Đồng thời, tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng địa phương kiểm tra công tác giải tỏa chợ cóc, chợ tạm tồn tại trên địa bàn. Phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội xây dựng phóng sự tuyên truyền về đề án; tổ chức gắn biển nhận diện logo tại 12 quận cho các cửa hàng đáp ứng quy định về ATTP và tiêu chí của đề án. Thực hiện thí điểm mỗi quận 1 tuyến phố kiểu mẫu, không kinh doanh trái cây tại vỉa hè, lòng đường. Rà soát, xây dựng mạng lưới sản xuất, chế biến, phân phối và quản lý ATTP trên địa bàn thành phố. Kết nối, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm đưa các sản phẩm vào hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tạo thành chuỗi khép kín từ nhà sản xuất – nhà phân phối – người tiêu dùng, Hà Nội đang có 48 cơ sở sơ chế rau an toàn cũng là 48 chuỗi tiêu thụ rau an toàn theo liên kết dọc.
 
Không chỉ vậy, Sở Công thương đã chủ trì rà soát, xây dựng mạng lưới sản xuất, chế biến, phân phối và quản lý ATTP trên địa bàn thành phố; xây dựng triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn bằng công nghệ thông minh, ứng dụng phần mềm mã vạch mã hóa sản phẩm để tính tiền tự động QR code. Xây dựng điểm kinh doanh thực phẩm an toàn, hướng dẫn doanh nghiệp mở các điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát. Tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP tại các chợ truyền thống, kiên quyết giải tỏa các chợ tự phát, lấn chiếm lòng lề đường và khu vực xung quanh chợ; tăng cường kiểm soát các lò giết mổ gia súc, gia cầm, phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng.
 
Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tiếp tục được quan tâm. Qua đó, đã hình thành 80 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, các chuỗi có nguồn gốc động vật đã thu hút 3.000 hộ chăn nuôi. Xây dựng 5 nhãn hiệu tập thể, 13 nhãn hiệu hàng hóa, 1 nhãn hiệu được chứng nhận. Hoạt động sản xuất rau an toàn từng bước đã được kiểm soát. Sản lượng rau an toàn chiếm 58% so với tổng sản lượng của thành phố. Lấy 2.899 mẫu nông lâm thủy sản, phát hiện 132 mẫu vi phạm chiếm 4,55%.
 
Để thực hiện hiệu quả các chương trình ATTP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức 424 hội nghị/hội thảo, lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về chất lượng vật tư và ATTP nông lâm thủy sản cho 29.646 người tham dự. In phát 54.570 tờ rơi, tuyên truyền trên pano, appich... nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về ATTP. Chủ động phối hợp với các cơ quan báo, đài của Trung ương và Hà Nội đưa tin nhanh về ATTP với 348 tin bài, chương trình, phóng sự truyền hình.
 
Cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành trong công tác đảm bảo ATTP thì UBND các quận, huyện, thị xã cũng vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra rà soát chấn chỉnh giải quyết chợ tự phát, lấn chiếm lòng đường, khu vực xung quanh chợ, điểm giết mổ nhỏ lẻ. UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giải tỏa chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn, cho đến nay đã giải tỏa được 152/213 chợ cóc, chợ tạm, còn 61 chợ tiếp tục thực hiện giải tỏa trong thời gian tới. UBND các quận, huyện thị xã đã xây dựng các phường, xã điểm về ATTP đối với thức ăn đường phố tại 30 tuyến phố văn minh sau đó nhân rộng. Tổ chức tuyên truyền tập huấn kiến thức ATTP miễn phí cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố.
 
Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo ATTP, tuyến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đã viết 2.883 bài truyền thông về ATTP. Tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP 7.386 lượt cơ sở. Tổ chức phổ biến kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và công nhân 303 lớp/16.963 người. Tổ chức tuyên truyền và nói chuyện lồng ghép ATTP cho các hội viên đoàn thể và người tiêu dùng 619 lớp/35.200 người. Treo 1.064 băng rôn, khẩu hiệu, poster, phát 88.819 tờ gấp...

Qua việc thực hiện các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND, công tác bảo đảm ATTP của Hà Nội đã thu được nhiều kết quả tích cực; ý thức của người sản xuất, kinh doanh được nâng lên, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác ATTP trên địa bàn thành phố.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây