Tích cực đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết và Lễ hội Xuân 2019

Thứ sáu - 18/01/2019 22:32
Sáng 16/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) trung ương số 5 do Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Phùng Hữu Hào làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương cùng Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố về việc thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 trên địa bàn Hà Nội.
Ảnh 16 1 2019 DSC 0091
 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trung ương làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố Hà Nội.
 
Theo báo cáo, toàn thành phố có tổng số 651 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó, số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến thành phố là 7 đoàn; tuyến quận, huyện, thị xã là 60 đoàn; tuyến xã, phường, thị trấn là 584 đoàn. Số cơ sở được kiểm tra là 3581 cơ sở. Tổng số cơ sở vi phạm là 414 cơ sở, phạt tiền 215 cơ sở với số tiền phạt là 1.023.400.000 đồng. Tiêu hủy 7 con lợn (350kg); nhắc nhở 184 cơ sở; đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm 16 cơ sở; số mẫu xét nghiệm labo 32 mẫu (hiện chưa có kết quả), xét nghiệm nhanh 110/120 mẫu đạt.
 
Các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã kiểm tra việc triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019 của 6 Ban Chỉ đạo ATTP quận, huyện. Kiểm tra 3 cơ sở, kết quả 3/3 cơ sở đạt. Tổng số mẫu đã lấy là 4 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm. Test xét nghiệm nhanh 6/6 mẫu âm tính (xét nghiệm độc tố vi nấm, phẩm màu, hàn the, chất tạo nạc).
 
Sở Y tế Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 22 cơ sở (10 cơ sở dịch vụ ăn uống, 2 cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, 5 cơ sở sản xuất sản phẩm từ thịt, 5 cơ sở sản xuất miến). Kết quả 10/22 cơ sở đạt. Đã xử lý vi phạm 1 cơ sở với số tiền phạt 50.000.000 đồng. Các cơ sở còn lại đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu. Tổng số mẫu đã lấy 28 mẫu (13 mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, 10 mẫu sản phẩm từ thịt, 5 mẫu miến) để kiểm nghiệm, hiện chưa có kết quả. Xét nghiệm nhanh 110/120 mẫu đạt.
 
Các Trạm Thú y quận, huyện, thị xã của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với đoàn liên ngành quận, huyện kiểm tra phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y 337 lượt cơ sở, xử lý 35 trường hợp vi phạm, phạt tiền 24 trường hợp với số tiền 83.750.000 đồng, tiêu hủy 7 con lợn.
 
Sở Công Thương được giao chủ trì đoàn liên ngành thành phố số 3 kiểm tra tại 10 quận, huyện: Đống Đa, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Phúc Thọ, Thanh Oai, Chương Mỹ, Ba Vì, Hoàng Mai. Đoàn bắt đầu kiểm tra tại các Ban chỉ đạo quận, huyện; xã, phường, thị trấn và các cơ sở từ ngày 15/1/2019.
 
Đối với tuyến quận, huyện, thị xã, số cơ sở được kiểm tra là 3.222 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt là 2.844. Tổng số cơ sở vi phạm là 378 cơ sở, phạt tiền 192 cơ sở với số tiền phạt 889.650.000 đồng. Đóng cửa 2 cơ sở. Nhắc nhở 184 cơ sở.
 
Trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngành y tế thành phố thành lập 4 đội cơ động điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 TTYT quận, huyện, thị xã thành lập các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm ATTP trong những ngày Tết.
 
Các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin và phóng sự về công tác đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông về ATTP trên hệ thống truyền thông địa phương.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phùng Hữu Hào đánh giá cao kết quả triển khai công tác ATTP dịp Tết trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, ông Phùng Hữu Hào yêu cầu các Sở ngành cần chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân năm 2019. Duy trì công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội.
 
Bên cạnh đó, ông Phùng Hữu Hào đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Kỷ Hợi và các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...  Tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trước, trong và sau khi diễn ra các lễ hội trên địa bàn thành phố…
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay5,950
  • Tháng hiện tại271,367
  • Tổng lượt truy cập6,400,265
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây