Tích cực đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố

Thứ sáu - 10/08/2018 11:45
Để góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm thành phố, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã được các cấp, các ngành, địa phương thực hiện hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành nông nghiệp đã tích cực hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, hoạt động này nhằm thống nhất việc phát triển và quản lý tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết, sản xuất gắn tiêu thụ nông sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, hình thành 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ. Các chuỗi có nguồn gốc động vật đã thu hút 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 120 doanh nghiệp/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng.
 
Đồng thời, hoạt động sản xuất rau an toàn từng bước đã được kiểm soát. Diện tích sản xuất rau an toàn đạt trên 5.000ha. Trong đó đạt 224 ha rau VietGAP và gần 50 ha rau hữu cơ. Sản lượng rau an toàn ước đạt 350.000 tấn/năm, chiếm 58% so với tổng sản lượng của thành phố. Trong đó đã thí điểm cấp 11 giấy xác nhận cho 11 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 23 điểm kinh doanh thực phẩm. Ngành đã tiến hành khảo sát 140 cơ sở nhằm xây dựng chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản bằng tem điện tử thông minh QRcode để người tiêu dùng cũng có thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm sử dụng.
 
Đặc biệt, ngành nông nghiệp đã thực hiện chương trình giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản và Đề án cửa hàng kinh doanh trái cây của thành phố. Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiến hành kiểm tra giám sát và lấy 312 mẫu nông lâm thủy sản, gồm 36 mẫu thịt lợn, 30 mẫu thịt gà, 44 mẫu thủy sản, 87 mẫu rau, 48 mẫu quả, 12 mẫu chè, 28 mẫu gạo, 27 mẫu thực phẩm chế biến. Trong đó, 265 mẫu đã có kết quả, phát hiện mẫu 17 rau vi phạm.
 
Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố, thời gian tới, các ngành có liên quan tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố; giới thiệu mô hình điểm sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và cách lựa chọn thực phẩm an toàn. Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác thống kê, kiểm tra, xếp loại cơ sở, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản; tiếp tục thực hiện các dự án, tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư hợp lý để tăng cường năng lực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây