Tích cực thanh kiểm tra, chấn chỉnh sai phạm tại các bếp ăn tập thể

Thứ hai - 24/12/2018 21:20
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể, trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp.
canon
Bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long. 

Bếp ăn tập thể là cơ sở chế biến, phục vụ ăn uống cho nhiều người ăn tại chỗ hoặc cung cấp đi nơi khác. Bếp ăn tập thể thường được tổ chức tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ quan, trường học bán trú, bệnh viện, nhà hàng và cửa hàng dịch vụ ăn uống có quy mô phục vụ một lúc từ 30 người ăn trở lên; các cơ sở kinh doanh chế biến suất ăn sẵn.
 
Đa số các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố được kiểm tra cơ bản chấp hành quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm; ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn, đồng thời thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định.
 
Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, còn có những cơ sở chưa ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong quá trình hoạt động còn có các cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm như sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, không tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.
 
comcnnn
 Nhiều bếp ăn tập thể phục vụ cùng một lúc hàng nghìn công nhân.
 
Mặc dù công tác quản lý an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể khu công nghiệp đã được chú trọng, thậm chí giữa Sở Y tế và Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã ký Quy chế phối hợp về bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở, song vẫn lác đác xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Nguyên nhân chủ yếu do quá trình chế biến, vận chuyển chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.
 
Qua kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, cơ quan chức năng đã phát hiện một số lỗi hay gặp như: Thiết kế và tổ chức bếp không theo nguyên tắc một chiều, hệ thống cống thoát nước không đảm bảo; kho và thực hiện bảo quản thực phẩm không đúng; người chế biến không khám sức khỏe hoặc xác nhận kiến thức vệ sinh thực phẩm. Một phần do chủ doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Có doanh nghiệp đã giao cho bộ phận nhân sự quản lý, nhưng bộ phận này lại ít khi kiểm tra hoặc nếu có cũng chỉ là hình thức. Một số doanh nghiệp liên kết nhà thầu kinh doanh dịch vụ ăn uống nấu tại chỗ, nhưng lại chưa chủ động cùng nhà thầu khắc phục các điều kiện về cơ sở vật chất không đảm bảo tại bếp của đơn vị mình.
 
Thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể tại Hà Nội mà nguyên nhân chủ yếu do các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do chưa thực hiện các quy định điều kiện bảo đảm về an toàn thực phẩm, đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.
 
IMG 9029
Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các bếp ăn tập thể vi phạm.
 
Để khắc phục tình trạng này, về phía cơ quan quản lý, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, quy trình điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm cho chủ cơ sở, người chế biến, người quản lý bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp. Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, sẽ tăng cường xử phạt vi phạm tại các bếp ăn tập thể nhằm tăng sức răn đe và nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức thực hành của người chế biến, người sử dụng trong phòng, chống các nguy cơ về lây nhiễm và ngộ độc thực phẩm.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay6,341
  • Tháng hiện tại181,687
  • Tổng lượt truy cập6,310,585
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây