Tích cực triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ hai - 13/08/2018 12:07
Sau hơn 1 năm thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND, ngày 1/6/2017 của UBND thành phố Hà Nội về “Khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội”, ngành y tế đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo đó, Sở Y tế đã phối hợp với sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố ban hành hơn 90 văn bản chỉ đạo điều hành về công tác an toàn thực phẩm. Ban hành, chỉ đạo và triển khai hơn 100 văn bản về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Ban hành 2.000 tài liệu hướng dẫn công tác quản lý và tự kiểm tra an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp và chế xuất. Qua đó, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã thực sự được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt và huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể. 
 
Trong hơn 1 năm qua, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã kiểm tra định kỳ, đột xuất và hậu kiểm sau công bố được 961 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó phát hiện 162 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành gần 1,5 tỷ đồng; xét nghiệm nhanh trên 5 xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm kết quả số mẫu đạt 1.624/1.709 mẫu xét nghiệm, đạt 95%.
 
Đồng thời, cấp mới 1.411 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 15.363 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cấp giấy xác nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho 2.198 sản phẩm.
 
Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế cũng đã tập trung giám sát, xét nghiệm, cảnh báo nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Cụ thể đã lấy 1.258 mẫu thực phẩm làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm 1.090/1.258 mẫu, đạt 86,6%; xét nghiệm nhanh 4.187/4.431 mẫu, đạt 94,5%.
 
Linh23 1DSC 4635
 Xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trên xe chuyên dụng.
 
Nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ thực hiện công tác an toàn thực phẩm, Sở Y tế đã phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm cho 50 cán bộ, Phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ quản lý an toàn thực phẩm cho 56 cán bộ của thành phố. Triển khai 30 lớp tập huấn an toàn thực phẩm cho Ban chỉ đạo an toan thực phẩm quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn với 2.400 người tham dự. Tổ chức diễn tập phòng chống ngộ độc thực phẩm tại huyện Chương Mỹ và quận Long Biên với hơn 350 người tham dự. Triển khai tổ chức hội thi an toàn thực phẩm thức ăn đường phố và hội thi an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học năm 2017.
 
Công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh. Sở Y tế đã chủ động phối hợp với các đơn vị truyền thông xây dựng chuyên trang, chuyên mục về an toàn thực phẩm. Cung cấp danh sách cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm trên trang website của ngành y tế để người dân biết và lựa chọn. Thực hiện công khai ngay kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm để kịp thời cảnh báo đến người tiêu dùng. Thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn dưới nhiều hình thức như phát tờ rơi hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm - đảm bảo an toàn thực phẩm, tiếp tục thực hiện Chương trình “Bữa ăn an toàn” và xây dựng trang thương mại điện tử buaanantoan.vn để cung cấp thông tin cho người dân,...
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay12,845
  • Tháng hiện tại265,262
  • Tổng lượt truy cập4,232,747
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây