Tiến tới chuẩn hóa các chợ đầu mối nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm

Thứ năm - 27/12/2018 17:56
Với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới ban hành, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ nông sản tại các chợ đầu mối sẽ được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân. Tuy nhiên, việc áp dụng quy chuẩn còn cần thời gian để đưa vào thực tế.
Theo thống kê của Bộ Công thương, hiện tại cả nước có 8.539 chợ, trong đó có 83 chợ đầu mối. Chợ đầu mối cung cấp nguồn thực phẩm quan trọng, nếu được kiểm soát chất lượng và nguồn gốc xuất xứ nông sản, thực phẩm sẽ giảm bớt nỗi lo về thực phẩm mất an toàn.
 
Ông Nguyễn Văn Hội, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) đánh giá, trong những năm qua, tốc độ phát triển chợ đầu mối đạt gần 4,5%/năm, nhiều chợ có quy mô tăng khá nhanh, được xây dựng bài bản, hiện đại. Tuy nhiên, sự phát triển của chợ đầu mối vẫn khá chậm, cơ sở vật chất còn yếu kém, lạc hậu. Quản lý chợ chưa có sự chuyển biến mạnh, khả năng đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường vẫn còn hạn chế.
 
chợ đầu mối
Chợ đầu mối cung cấp nguồn thực phẩm quan trọng cần được kiểm soát hoạt động kinh doanh chặt chẽ. (ảnh minh họa)
 
Thông tư số 11/2018/TT-BNNPTNT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đã đưa ra những quy chuẩn áp dụng đối với tổ chức quản lý chợ; tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trong chợ đầu mối. Quy định cụ thể về địa điểm, mặt bằng, kết cấu, phòng chống côn trùng, nhà vệ sinh, sơ chế, bảo quản, vận chuyển sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, yêu cầu về quản lý chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Trong đó, một số yêu cầu kỹ thuật trong quy chuẩn được đưa ra rất cụ thể, chi tiết mà khi bố trí, kiểm soát ban quản lý chợ, cơ sở kinh doanh cần phải lưu ý như: điểm kinh doanh trong chợ phải có diện tích tối thiểu 3 m2; đường đi và vận chuyển sản phẩm trong khu vực kinh doanh phải có chiều rộng tối thiểu 1,5 m; cơ sở kinh doanh thực phẩm phải lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán; tổ chức quản lý chợ phải có quy định kiểm soát chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm; lưu trữ hồ sơ quản lý an toàn thực phẩm tại chợ, thời gian lưu trữ tối thiểu là 2 năm.
 
Một trong những địa phương có dân số đông, mức tiêu thụ thực phẩm cao so với cả nước phải kể đến là Hà Nội. Mỗi năm, Hà Nội tiêu thụ khoảng 890 nghìn tấn gạo, 139 nghìn tấn thịt lợn, 42 nghìn tấn gà, 900 triệu quả trứng… Phần lớn các loại nông sản thực phẩm tại Hà Nội được phân phối, tiêu thụ qua chợ đầu mối, chợ dân sinh. Do đó, Quy chuẩn quốc gia về chợ đầu mối được các cơ quan quản lý đánh giá cần thiết và kịp thời.
 
Bà Trần Thị Huyền Trang, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Hà Nội có 2 chợ đầu mối là chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) với khoảng 250 tấn hàng tiêu thụ mỗi ngày và chợ Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) với 200 tấn hàng tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, rất khó để đạt được quy chuẩn nêu ra bởi đây đều là những chợ đầu mối cũ, không đảm bảo cơ sở vật chất. Cơ sở hạ tầng xuống cấp, có nguy cơ ngập úng, thoát nước kém, công tác vệ sinh chưa thường xuyên, quản lý nguồn gốc chưa được chú trọng. Mặt khác, 2 chợ đầu mối này không nằm trong quy hoạch mạng lưới bán buôn bán lẻ trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng năm 2030 nên 2 chợ này hiện chỉ được coi là chợ tạm.
 
Tới đây, thành phố sẽ xây dựng mới 6 chợ đầu mối, các chợ đảm bảo Quy chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chợ đầu mối. Các sở, ngành, đơn vị liên quan sẽ nghiên cứu các tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế chợ hiện hành, tham mưu báo cáo UBND thành phố đề xuất, kiến nghị các Bộ để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp.
 
Cũng theo bà Trần Thị Huyền Trang, trong thời gian chờ xây dựng chợ đầu mối mới, đơn vị đã thực hiện được truy xuất nguồn gốc tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ích và sẽ thí điểm truy xuất nguồn gốc tại chợ đầu mối Đền Lừ vào năm 2019. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thí điểm xây dựng hệ thống quản lý cho ban quản lý chợ, ban quản lý sẽ có tài khoản quản lý được tất cả những tiểu thương, cả nguồn gốc sản phẩm được kinh doanh tại chợ.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay9,151
  • Tháng hiện tại274,568
  • Tổng lượt truy cập6,403,466
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây