Tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thứ năm - 27/09/2018 03:11
Ngày 26/9, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao hiệu quả của công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội và triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP giai đoạn 2018 - 2020.
VanDSC 0012(Ảnh1)
Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra thực hiện hiệu quả của công tác an toàn thực phẩm.
 
Báo cáo tại hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo ATTP thành phố Hà Nội cho biết, trong 1 năm triển khai Kế hoạch 119/KH-UBND, công tác ATTP đã được các cấp ủy Đảng chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý về ATTP chặt chẽ, hiệu quả, duy trì phối hợp, cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhập về Hà Nội. Thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác ATTP giữa 3 Sở là Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 
Ban chỉ đạo ATTP thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Cụ thể, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra ATTP 961 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể, phát hiện 162 cơ sở vi phạm; Sở Công thương tiến hành kiểm tra tại 43 doanh nghiệp; xử phạt 11 doanh nghiệp với số tiền 54.700.000 đồng; Chi Cục Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý 1.113 vụ, phạt hành chính 5.334.325 triệu đồng, buộc thiêu hủy hàng hóa vi phạm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thanh kiểm tra 414 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm, thủy sản, phát hiện 120 cơ sở vi phạm… Đặc biệt, trong các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, các đoàn đã lấy mẫu và tiến hành xét nghiệm nhanh trên 5 xe kiểm nghiệm ATTP chuyên dùng, lưu động, kết quả số mẫu đạt 1.624 mẫu/1.709 mẫu xét nghiệm, đạt 95%.
 
Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cũng tăng cường công tác kiểm tra. Thanh kiểm tra 152.151 lượt cơ sở, phát hiện 26.032 cơ sở vi phạm, phạt tiền 3.209 cơ sở với số tiền 6.469.225.000 đồng.
 
Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, công tác truyền thông về ATTP cũng được đẩy mạnh. Cơ quan quản lý đã chủ động phối hợp và huy động các cơ quan thông tin truyền thông xây dựng chuyên trang chuyên mục, đăng tin, bài, phóng sự về công tác ATTP như Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng chiến dịch truyền thông “Người Hà Nội không sản xuất, phân phối, tiêu thụ, tẩy chay, tố giác cơ sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm không an toàn”; phối hợp với các cơ quan như báo Kinh tế và đô thị, Hà nội mới, An ninh thủ đô, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội... đưa tin, bài, phóng sự tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP, đăng tải trên website ngành về các cơ sở thực phẩm đảm bảo cũng như các cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh ATTP… để người dân biết và lựa chọn.
 
VanDSC 0014
Cùng với công tác kiểm tra, các đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới chủ cơ sở và nhân trực tiếp chế biến, sản xuất về đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Tại hội nghị, các đại biểu Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các quận, huyện đã thảo luận, đưa ra một số vấn đề liên quan đến công tác ATTP như xây dựng truy xuất nguồn gốc thực phẩm; xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với thực phẩm lưu thông; vai trò của chính quyền địa phương trong chỉ đạo, xây dựng mô hình điểm, kiểm tra, kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập trung trên địa bàn…
 
Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, việc triển khai quản lý ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn. Bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác ATTP còn thiếu và yếu. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện ký cam kết ATTP đối với các cở sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tuyến xã quản lý gặp nhiều khó khăn do đa số chưa đáp ứng được các tiêu chí ATTP về môi trường, nguồn gốc thực phẩm, trang thiệt bị dụng cụ...
 
Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội đã triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP giai đoạn 2018-2020. Mục tiêu chung của kế hoạch là xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP đủ năng lực đáp ứng việc xử lý nhanh các thông tin, sự cố về ATTP nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Việc xây dựng và tổ chức hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP trên địa bàn toàn thành phố sẽ gồm 3 ngành là Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại 3 đơn vị thường trực là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản và các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Trong đó, Sở Y tế là cơ quan đầu mối thường trực triển khai kế hoạch cảnh báo nhanh về ATTP...
 
Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về ATTP; rà soát, xây dựng mạng lưới sản xuất, chế biến, phân phối và quản lý ATTP trên địa bàn thành phố; triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn bằng công nghệ thông minh; chấn chỉnh và có biện pháp giải quyết dứt điểm chợ tự phát, lấn chiếm lòng đường, khu vực xung quanh chợ, điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo ATTP; nhân rộng các tuyến phố văn minh bảo đảm ATTP trên địa bàn. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất, giám sát ATTP tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATTP, quảng bá cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, truyền thông sâu rộng “Người Hà Nội không sản xuất, phân phối, tiêu thụ, tẩy chay, tố giác các cơ sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm không an toàn”...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay8,371
  • Tháng hiện tại168,472
  • Tổng lượt truy cập4,717,141
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây