Tiêu hủy toàn bộ thực phẩm hết hạn không để tiêu thụ trên thị trường

Thứ bảy - 04/05/2019 09:39
Sáng ngày 2/5, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo ATTP quận Long Biên về Tháng hành động vì ATTP năm 2019 trên địa bàn quận với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Báo cáo đoàn kiểm tra, bà Lương Thị Minh Nguyệt – Trưởng Phòng Y tế quận Long Biên cho biết, hiện trên địa bàn quận có 6.023 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, lĩnh vực y tế có 2.070 cơ sở gồm 165 cơ sở cấp thành phố quản lý, 567 cơ sở cấp quận quản lý, 1.338 cơ sở cấp phường quản lý. Lĩnh vực nông nghiệp có 1.679 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản (cấp thành phố quản lý 32 cơ sở, cấp quận quản lý 43 cơ sở, cấp phường quản lý 1.604 cơ sở). Lĩnh vực công thương có tổng số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn là 2.274 (40 cơ sở thuộc thành phố quản lý, 307 cơ sở thuộc quận quản lý, 1.927 cơ sở thuộc phường quản lý).
 
Quận đã triển khai 2 đoàn kiểm tra liên ngành. 14 phường cũng đều triển khai 2 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP/phường. Đồng thời, lãnh đạo UBND quận và phường trực tiếp tham gia kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Các đoàn kiểm tra của quận và 14 phường đã tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể theo phân cấp, tập trung vào những cơ sở hoạt động trên các tuyến phố, tuyến đường đăng kí hay duy trì mô hình Tuyến phố ATTP có kiểm soát.
 
Trong Tháng hành động, đã kiểm tra được 170 cơ sở (trong đó quận 80 lượt cơ sở, phường 90 lượt cơ sở). Xử phạt 16 cơ sở với tổng số tiền phạt là 44.600.000 đồng (quận 8 cơ sở/16.600.000 đồng, phường 8 cơ sở/28.000.000 đồng)
 
Ảnh 2 5 2019 DSC 0007
Lựa chọn 2 mẫu rau xanh tại cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm (số 5 Nguyễn Sơn) để xét nghiệm nhanh về ATTP.
 
Theo đó, từ đầu năm đến nay, quận Long Biên đã kiểm tra được tổng số 933 cơ sở (quận 301 cơ sở, phường 632 cơ sở). Xử lý vi phạm hành chính 71 cơ sở với số tiền phạt là 503.450.000 đồng, trong đó quận xử phạt 47 cơ sở/442.450.000 đồng, phường xử phạt 24 cơ sở/61.000.000 đồng. Tịch thu, tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng.
 
Trong quá trình kiểm tra đã chú ý lồng ghép tuyên truyền về phòng chống dịch Tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, Phòng Y tế, TTYT quận và Trạm Y tế 14 phường tập trung giám sát, tư vấn ATTP tại 27/27 bữa cỗ tập trung đông người tại các hộ gia đình, lễ hội trong Tháng hành động; 88,9 bữa cỗ được tổ chức cơ bản đáp ứng tốt các điều kiện đảm bảo ATTP, không có tình trạng sử dụng thịt lợn và rượu không rõ nguồn gốc. Mở sổ theo dõi tiếp nhận thông tin về bữa cỗ đông người. Thiết lập hồ sơ giám sát bữa cỗ đầy đủ.
 
Song song đó, xây dựng mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” tại 2 Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên và Trường Tiểu học Gia Quất, phường Thượng Thanh. Ban giám hiệu nhà trường; đơn vị nấu suất ăn tại trường, người chế biến, người tham gia công tác bán trú tại 2 trường đã được bồi dưỡng kiến thức về ATTP, khám sức khỏe định kỳ và không có biểu hiện mắc các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Hướng dẫn trường thành lập Tổ tự giám sát ATTP; thực hiện đầy đủ, thường xuyên 10 tiêu chí ATTP của mô hình, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm. Do đó, đến nay trên địa bàn quận Long Biên không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.
 
Đối với công tác xét nghiệm, đã xét nghiệm nhanh chỉ tiêu về tinh bột, độ sôi, dấm vô cơ, phẩm màu, độ ôi khét, hàn the, foocmol, methanol 415 mẫu trong Tháng hành động; không đạt 40 mẫu (chiếm 9,6%). Tính đến nay đã xét nghiệm được 5.298 mẫu, không đạt 494 mẫu (chiếm 9,3%). Xét nghiệm tại Labo trong 4 tháng đầu năm đã gửi 57 mẫu xét nghiệm lý hóa và vi sinh vật đối với các thực phẩm sử dụng trong trường học, thực phẩm có nguy cơ cao mất ATTP, kết quả 43/57 mẫu đạt (75.4%); 14 mẫu không đạt về hàn the trong giò chả.
 
Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn và chất lượng cũng được đa dạng hóa dưới nhiều hình thức như: qua đài phát thanh phường 4 lượt/ tuần; viết 14 bài và phát thanh 112 lượt đăng trên website của quận; tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền cho 875 người dự (là đại diện các ngành đoàn thể của quận và 14 phường, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cán bộ, nhân viên khối cơ sở giáo dục); cấp phát 630 tờ rơi; và 17 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP; treo 24 khẩu hiệu/áp phích tại các chợ, các địa điểm tập trung đông người.
 
Thông báo công khai kết quả kiểm tra ATTP hàng tháng tới Ban chỉ đạo ATTP các phường để cùng phối hợp quản lý, giám sát cơ sở. Công khai các số điện thoại thường trực của 16 Điểm cảnh báo của quận và 14 phường trên website của quận, phường, đài phát thanh các phường và bản tin của các tổ dân phố để người dân dễ tiếp cận và phản ánh khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ mất ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra cũng đã đi kiểm tra thực tế tại cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm (số 5, Nguyễn Sơn). Cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP còn hiệu lực. Mặt bằng cơ sở khang trang, bày biện giá kệ đựng thực phẩm ngăn nắp. Nhân viên có mang tạp dề. Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được giấy chứng nhận sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP của 4 nhân viên đang làm việc tại cửa hàng.
 
Ảnh 2 5 2019 DSC 0029
Kiểm tra hạn sử dụng của các loại thịt bò, thịt lợn tại cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm (số 5 Nguyễn Sơn).
 
Qua kiểm tra tủ lạnh bày bán thịt, đoàn phát hiện 6kg thịt bò, 34 kg thịt lợn hết hạn để lẫn với các sản phẩm còn hạn sử dụng. 4 hộp khoai lang mật (4kg) hết hạn sử dụng. Kiểm tra giá kệ bày bán thực phẩm, phát hiện 21 chai mật ong, 30,1kg hoa quả, 22,9kg rau không có nhãn mác. Đoàn cũng đã lấy 2 mẫu rau muống và rau cải để làm xét nghiệm nhanh. Kết quả âm tính với thuốc trừ sâu. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở bảo quản toàn bộ số hàng hóa hết hạn đúng điều kiện bảo quản trước khi tiến hành tiêu hủy; giao Ban chỉ đạo ATTP quận Long Biên giám sát việc tiêu hủy sản phẩm của cơ sở, tiếp tục làm việc, xử lý vi phạm đối với cơ sở và báo cáo kết quả trước ngày 10/5.
 
Ảnh 2 5 2019 DSC 0041
 Thịt lợn hết hạn sử dụng tại cửa hàng được gom đem tiêu hủy.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo ATTP quậnLong Biên đã tổ chức triển khai Tháng hành động vì ATTP một cách bài bản, nghiêm túc. Đồng thời, yêu cầu quận Long Biên trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh thanh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường công tác truyền thông để người dân, đặc biệt là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt quy định pháp luật về ATTP. Xử phạt mạnh tay các cơ sở vi phạm ATTP và công khai các cơ sở sai phạm lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Từ đó để người dân chủ động lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm sạch ở những cơ sở uy tín.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây