Tinh giản thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm, sẽ tiết kiệm gần 4000 tỷ đồng

Thứ tư - 29/11/2017 22:00
Chiều 27/11, tại Bộ Y tế đã tổ chức họp để cho ý kiến lần cuối vào bản dự thảo Nghị định 38/NĐ-CP sửa đổi.
Dự thảo Nghị định mới quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm này được xây dựng theo hướng cắt giảm mạnh các thủ thủ tục hành chính về đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm…
 
Điểm đối mới lớn nhất trong dự thảo Dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 38 hiện hành là sẽ có sự thay đổi căn bản trong quy định kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm. Nếu như trước đây, 100% mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khi thông quan đều phải kiểm tra chuyên ngành thì nay sẽ mở rộng diện không cần kiểm tra, chẳng hạn như các sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại các cửa hàng miễn thuế; hay sản phẩm nhập khẩu chỉ để sản xuất, gia công nội bộ trong cơ sở…Kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm cũng có sự thay đổi, trong việc kiểm tra hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ chỉ tiến hành kiểm tra xác suất, tối đa 5% hồ sơ trên tổng số lô hàng do hải quan lựa chọn ngẫu nhiên... Với việc thay đổi này, khoảng 95% lô hàng thực phẩm nhập khẩu sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành. Điều này giúp tiết kiệm được khoảng 7 triệu ngày công và khoảng 3.000 tỷ đồng.
 
Trong dự thảo Nghị định mới quy định doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận như trước đây. Thời gian tới đây, chỉ còn 3 nhóm mặt hàng phải đăng ký công bố sản phẩm gồm: thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm thực phẩm trong 3 nhóm thực phẩm này đều phải đăng ký công bố sản phẩm mà cũng chỉ có một số nhóm mặt hàng phải công bố.
 
Bộ Y tế cũng cho biết, theo tính toán của Viện nghiên cứu Kinh tế Trung ương, có khoảng 95% sản phẩm thực phẩm không cần phải tiến hành các thủ tục về mặt hành chính. Nếu làm được theo đúng tinh thần này thì có thể tiết kiệm được 1,8 triệu ngày công và hơn 600 tỷ đồng.
 
Mặc dù thực hiện tinh giản các thủ tục hành chính nhưng Bộ Y tế khẳng định tiêu chí cao nhất vẫn là những sản phẩm thực phẩm đều phải an toàn cho người sử dụng.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay1,292
  • Tháng hiện tại119,522
  • Tổng lượt truy cập4,930,633
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây