Tọa đàm trực tuyến về “Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”

Thứ sáu - 10/08/2018 17:55
Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 9/8/2918, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến về “Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”.
DSC 02599
Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm (nguồn Báo Kinh tế và Đô thị).
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS Trần Văn Chung cho biết, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể (trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp). Trong những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể đã được chú trọng quan tâm đặc biệt, Sở Y tế đã tham mưu cho thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và thực hiện quy chế phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trong công tác thanh tra, kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ trong công tác quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể mà nguyên nhân chủ yếu do các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do chưa thực hiện các quy định điều kiện bảo đảm về an toàn thực phẩm, đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.
 
Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra giám sát chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã đi kiểm tra 96 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, thấy tình hình năm được cải thiện hơn những năm trước. Cụ thể, 100% các cơ sở có địa điểm sạch sẽ, không bị ảnh hưởng bởi nguồn ô nhiễm. 100% có đủ hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, 100% có đủ dụng cụ chứa đựng, chia gắp thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trên 98% cơ sở có số công nhân trực tiếp chế biến thực phẩm được khám sức khỏe và xác nhận kiến thức. Tuy nhiên, vẫn còn 9 cơ sở vi phạm và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã xử phạt 49,5 triệu đồng. Bên cạnh đoàn thanh tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hà Nội, thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra 37 bếp ăn tập thể và cũng phạt 5 cơ sở với số tiền 36 triệu đồng. Những vi phạm chủ yếu trong đợt kiểm tra năm 2018 vừa qua là cơ sở chưa thực hiện chế độ ghi chép sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn hoặc có thực hiện nhưng không đúng quy định; các cơ sở không có biện pháp  ngăn ngừa phòng chống chuột và động vật gây hại; bếp ăn của cơ sở chưa bố trí, sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều; cống rãnh nơi chế biến không thông thoát, ứ đọng; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân trực tiếp chế biến thực phẩm...
 
Tại buổi tọa đàm, nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi đến ban tổ chức về chất lượng nguồn thực phẩm, việc giám sát mua bán thực phẩm, những khó khăn trong quá trình kiểm soát an toàn thực phẩm; việc phối hợp quản lý; các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể... Các khách mời đã lần lượt trả lời, giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.
 
Điển hình như vấn đề bạn đọc quan tâm về kiểm soát chất lượng nguồn gốc thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân nói chung và an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể khu công nghiệp nói riêng. Ông Ngô Đình Loát,Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội chia sẻ: “Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề lớn, được toàn xã hội quan tâm. Đối với thành phố Hà Nội, mỗi ngày có trên 10 triệu dân sinh sống. Do đó, nhu cầu về thực phẩm là rất lớn. Để giải quyết “bài toán” thực phẩm, Hà Nội vẫn tự sản xuất nông nghiệp tương đối lớn. Hiện nay, Hà Nội sản xuất nông nghiệp, cung cấp khoảng 60%, còn lại 40% nhập từ ngoại tỉnh. Đối với các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, thành phố Hà Nội đã xây dựng các chương trình, đề án để sản xuất vùng tập trung. Đối với các vùng này, chúng ta đang kiểm soát rất tốt, có các lực lượng của nông nghiệp trên địa bàn các xã giám sát, quản lý sản xuất trước khi ra thị trường. Đối với 40% phần nhập khẩu từ ngoại tỉnh, thành phố Hà Nội đã ký kết với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc cung cấp thực phẩm về thành phố Hà Nội. Thành phố Hà Nội đã cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chương trình để cung cấp thực phẩm cho Thủ đô. Hiện nay, các công ty sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc thành phố quản lý, chúng tôi đang thực hiện kiểm tra, đánh giá, phân loại và chứng nhận an toàn thực phẩm cũng như kiểm soát tốt. Sản phẩm đầu vào được gắn mã QR code, để thực hiện việc theo dõi nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, các công ty, tập thể có thể lựa chọn những đơn vị có uy tín”.
 
Bà Hà Linh Chi, đại diện Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội cũng chia sẻ thêm về nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của công ty, khi các nhà thầu cung cấp thực phẩm đều phải đảm bảo nguồn gốc bằng các chứng từ, văn bản chứng minh. Bên cạnh đó, quá trình sử dụng, bảo quản thực phẩm cũng được công ty hết sức chú trọng. Công ty đã đưa vào sử dụng các kho lạnh để đảm bảo chất lượng, độ tươi sống của thực phẩm. Và đặc biệt sẽ không có thực phẩm tồn sau 24 giờ (kể cả thực phẩm tươi sống lẫn thực phẩm đã qua chế biến). Trong thực đơn, các ngày liên tiếp sẽ không sử dụng những loại thực phẩm giống nhau để đảm bảo sự phong phú của thực đơn và tránh việc sử dụng thực phẩm tồn dư từ hôm trước.
 
Để tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, TS Trần Văn Chung nhấn mạnh, qua buổi tọa đàm, với các cơ quan quản lý cần tập trung triển khai văn bản chỉ đạo của thành phố phối hợp, tăng cường sự chỉ đạo của Ban quản lý khu công nghiệp với các bếp ăn trong khu công nghiệp; mỗi năm cần rà soát, rút kinh nghiệp giữa Sở và Ban quản lý khu công nghiệp. Bên cạnh đó, cần tăng cường đảm bảo cơ sở vật chất tại bếp ăn, khu công nghiệp cần tạo điều kiện bếp ăn triển khai đúng chuẩn, chỉ có bếp ăn đủ điều kiện mới cho hoạt động; cán bộ tham gia trực tiếp chế biến, bếp ăn cần rà soát, có bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe theo định kỳ; nguồn gốc thực phẩm cần tăng cường đảm bảo truy xuất tận cơ sở trồng trọt, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây