Tránh xa sản phẩm hạt nêm “3 không” để bảo vệ sức khỏe

Thứ năm - 13/12/2018 20:59
Theo TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Gia Định, gần đến Tết âm lịch trên thị trường lại xuất hiện các loại hạt nêm “3 không” kém chất lượng đang được bày bán tràn lan gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Đây là loại hạt nêm được đựng trong các bao nilon không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm, ngay cả những thông tin cơ bản nhất như tên nhãn hiệu, ngày tháng sản xuất, cũng như hạn sử dụng. Loại hạt nêm này được các cơ quan chức năng gọi là hạt nêm 3 không: không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ và không hạn sử dụng.
 
Giá thành của hạt nêm “3 không” chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, bằng khoảng 30% so với giá các sản phẩm khác trên thị trường nên các quán ăn bình dân hoặc một số người tiêu dùng do thiếu hiểu biết và tâm lý ham rẻ đã mua và sử dụng. Loại hạt nêm 3 không này được sang chiết đóng gói từ các bao hạt nêm có trọng lượng lớn sang các bao có trọng lượng 200gram, 300gram, 500gram hoặc 1kg. Nguồn hàng chủ yếu được nhân viên tiếp thị các công ty đem đến giới thiệu, tiểu thương hầu như không biết hàng của nhà sản xuất nào.
 
TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai cho rằng, đây là mặt hàng không được phép lưu thông trên thị trường nên thường được đóng gói tại những nơi kém vệ sinh như góc bếp, tại chợ hay một góc khuất kín đáo nào đó. Quá trình sang bao đóng gói thủ công dùng tay trực tiếp với những thiết bị thô sơ làm tăng cường những nguy cơ tạp nhiễm vi khuẩn và tạp chất vào sản phẩm. Việc đưa vào cơ thể những tạp chất độc hại trong thời gian dài có thể gây bệnh mãn tính, thậm chí gây ung thư ở người sử dụng.
 
Do hạt nêm được đóng gói trong điều kiện không đảm bảo những quy định nghiêm ngặt cả về nhà xưởng, thiết bị, con người thường rất dễ dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm khuẩn. Nếu nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng, nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét. Khi sử dụng các sản phẩm bị nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng..., người dùng có thể bị tiêu chảy, nôn mửa.
 
Còn theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, dù chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không”, nhưng có thể thấy rõ sản phẩm này thường được sang chiết bởi các cơ sở tư thương nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.
 
Đặc biệt, do không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm “3 không” này, nên nếu có xảy ra sự cố khi sử dụng thì quyền lợi của người tiêu dùng sẽ khó được bảo vệ. Bên cạnh đó, do sản xuất và đóng gói trong điều kiện thô sơ nên các loại hạt nêm này thường có chất lượng kém, dễ bị ẩm dẫn đến thay đổi màu sắc, mùi vị hoặc trạng thái của sản phẩm.
 
“Hiện nay, trên thị trường các loại hạt nêm của những nhà sản xuất uy tín với thương hiệu rõ ràng sẽ có giá cao hơn, nhưng người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm này, tuyệt đối tránh các sản phẩm hạt nêm “3 không” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình” - PGS Lâm khuyến cáo.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây