Triển khai hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Long Biên

Thứ tư - 02/05/2018 09:36
Từ đầu năm đến nay, quận Long Biên đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), không để xảy ra các vụ ngộ độc nghiêm trọng trên địa bàn, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Theo thống kê của UBND quận Long Biên, trên địa bàn quận hiện có 5.319 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 1.916 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế, 1.647 cơ sở lĩnh vực thuộc nông nghiệp và 1.756 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương quản lý.
 
Cùng với việc 14/14 phường thuộc quận đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo điều hành triển khai công tác ATTP, 14 phường đã tổ chức ký cam kết tới 100% các hộ kinh doanh, chế biến tại các chợ về việc không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; ký cam kết đảm bảo ATTP với 100% hộ gia đình, tổ dân phố có tổ chức bữa cỗ đông người ngay từ đầu năm.
 
Nhằm khuyến khích các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đạt chất lượng đến tay người sử dụng và kịp thời phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm, quận đã tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm về sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tính trong quý 1/2018, toàn quận đã thành lập 33 đoàn kiểm tra cấp quận và các phường, tiến hành kiểm tra 1.037 lượt cơ sở. Kết quả, xử lý vi phạm hành chính 84 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 143 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy khoảng 10 kg thực phẩm hết hạn sử dụng và 20 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, Trạm thú y quận kiểm tra vệ sinh thú y 1.734 lượt cơ sở, phối hợp xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở với tổng số tiền phạt là 4.500.000 đồng.
 
Tại 14 phường đã giám sát ATTP tại 63 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình; giám sát tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các tuyến phố, tuyến đường xây dựng mô hình điểm về ATTP đảm bảo ít nhất 02 lần/cơ sở; giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các đình, đền, chùa có đông du khách đến dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội.
 
Đồng thời, quận Long Biên tổ chức khai trương, gắn biển chuỗi 13 cửa hàng kinh doanh thực phẩm có truy xuất nguồn gốc; cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn trên địa bàn. Triển khai xây dựng 24 tuyến phố, tuyến đường văn minh đảm bảo ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 13 phường. Triển khai mô hình đảm bảo ATTP tại các cơ sở giáo dục với 38 cơ sở được kiểm tra, xử phạt 2 cơ sở  với số tiền phạt 6.800.000 đồng. Qua kiểm cho thấy, đa số các cơ sở giáo dục đã nâng cao nhận thức và thực hành đúng về ATTP, đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất trong tổ chức bếp ăn tập thể.
 
Công tác tuyên truyền được tăng cường triển khai với sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, nội dung và các hình thức tuyên truyền phù hợp, thiết thực. Trong đó, chú trọng vào công tác phòng chống ngộ độc rượu; tuyên truyền xây dựng mô hình tuyến phố văn minh ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng; các chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Quận đã tổ chức 9 buổi tập huấn về ATTP trong sản xuất, chế biến thực phẩm cho 1.464 người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
 
Ngoài ra, quận duy trì các đường dây nóng của quận và các phường để tiếp nhận thông tin về mất ATTP. Trong quý 1 chưa tiếp nhận được thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm mất ATTP trên địa bàn.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây