Triển khai thêm mô hình kiểm soát bữa ăn đông người tại 75 xã, phường trên địa bàn Thủ đô

Chủ nhật - 10/03/2019 08:10
Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người, sáng 7/3, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.
Theo thống kê từ năm 2007 – 2018, Hà Nội đã ghi nhận 43 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số mắc 1.187 người, trong đó ngộ độc thực phẩm tại gia đình 11 vụ chiếm 30,6%, tại bữa cỗ là 13 vụ chiếm 36,1%, nguyên nhân chủ yếu là do vi sinh vật (25 vụ chiếm tỷ lệ 58,1%), không có tử vong do ngộ độc thực phẩm.
 
Để cải thiện ATTP tại các bữa cỗ tập trung đông người do gia đình tự tổ chức nấu, năm 2016 Hà Nội đã triển khai thí điểm kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 2 huyện Thanh Oai và Phú Xuyên. Năm 2017, nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại huyện Quốc Oai và quận Long Biên. Năm 2018, có thêm 6 quận, huyện, thị xã được lựa chọn để triển khai mô hình này là Chương Mỹ, Sóc Sơn, Thường Tín, Phúc Thọ, Thanh Trì, Sơn Tây.  Như vậy, từ năm 2016 đến năm 2018, Hà Nội có 10 quận, huyện, thị xã với 80 xã, phường đã thực hiện thí điểm kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người.
 
Mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực như các điều kiện ATTP bữa cỗ được cải thiện: giám sát 11.115 bữa cỗ đông người, có trên 85% bữa cỗ tập trung có nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm rõ ràng (có ghi chép lại địa chỉ thực phẩm mua), thực phẩm sống chín riêng biệt đạt tỷ lệ 89,5%, thức ăn được bày trên bàn cao có phương tiện che chắn đạt 93,8%, 100% sử dụng phụ gia chế biến thực phẩm nằm trong mục cho phép của Bộ Y tế. Không có vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến các bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn.
 
Ảnh 7 3 2019 DSC 0654
Xét nghiệm nhanh thực phẩm trên xe kiểm nghiệm chuyên dụng.
 
Trong năm 2019, bên cạnh việc tiếp tục duy trì mô hình kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người ở 10 quận, huyện, sẽ có thêm 5 quận, huyện với 75 xã, phường triển khai mô hình này.
 
Theo đó, cần thành lập đoàn kiểm tra giám sát tuyến thành phố; quận, huyện, thị xã kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai công tác đảm bảo ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại xã, phường, thị trấn. Thành lập tổ tư vấn giám sát đảm bảo ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại xã, phường, thị trấn với thành phần tham gia là cán bộ trạm y tế, y tế thôn, trưởng thôn, đại diện Hội viên các đoàn thể như Phụ nữ, cộng tác viên ATTP... có nhiệm vụ rà soát, phát hiện, thu nhận thông tin các hộ gia đình có tổ chức bữa cỗ tập trung đông người; vận động ký cam kết đảm bảo ATTP; ghi chép nguồn gốc thực phẩm, lưu mẫu thức ăn.
 
Đối với công tác tuyên truyền, huy động các đoàn thể tuyên truyền triển khai mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người, tuyên truyền lồng ghép trong các buổi hội nghị, giao ban Ban chỉ đạo tuyến quận, huyện, thị xã. Tăng thời lượng phát thanh trên hệ thống loa đài địa phương về ý nghĩa của mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người. Đồng thời, tổ chức bồi dưỡng chuyên môn cho Ban chỉ đạo công tác ATTP xã, phường, thị trấn và tổ giám sát kỹ năng tiếp cận cộng đồng, công tác phát hiện, thu nhận thông tin bữa cỗ tập trung đông người để tăng cường quản lý và hướng dẫn tư vấn người dân thực hiện các điều kiện ATTP trong các bữa cỗ tập trung đông người để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Đối với việc kiểm tra giám sát, tuyến thành phố tổ chức kiểm tra giám sát tiến độ thực hiện các nội dung hoạt động của mô hình kiểm soát ATTP tại tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn hàng quý. Tuyến quận, huyện, thị xã phối hợp với xã, phường, thị trấn tư vấn giám sát các điều kiện đảm bảo ATTP tại gia đình tổ chức bữa cỗ, kiểm tra giám sát các cơ sở nấu cỗ lưu động trên địa bàn hàng tháng, quý. Tuyến xã, phường, thị trấn, tổ tư vấn giám sát các điều kiện bảo đảm ATTP tại gia đình tổ chức bữa cỗ đông người trọng tâm vào các nội dung: trước bữa cỗ, tư vấn kiến thức về ATTP, lựa chọn thực phẩm, hạn chế các món ăn có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, các điều kiện đảm bảo ATTP cho gia đình có tổ chức bữa cỗ (vị trí nấu, bảo quản thực phẩm chín, điều kiện vệ sinh cá nhân, lưu mẫu thức ăn), vận động gia đình ký cam kết đảm bảo ATTP; trong bữa cỗ, tổ chức giám sát các điều kiện đảm bảo ATTP, thực hành vệ sinh cá nhân của người tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm, ghi chép các món ăn, lưu mẫu thức ăn; sau bữa cỗ, nắm bắt thông tin về sức khỏe của những người đến sự bữa cỗ để chủ động phát hiện ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu các địa phương trong thời gian tới, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm diễn ra tại cộng đồng. Đồng thời, tổ chức tiếp nhận và xử lý thông tin các hộ gia đình có bữa ăn tập trung đông người tránh tình trạng bỏ sót.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây