Trường Mầm non Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm: Chăm lo sức khỏe cho học sinh

Thứ tư - 09/05/2018 06:04
Năm học 2017 - 2018, Trường Mầm non Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có hơn 570 học sinh, 64 cán bộ giáo viên, nhân viên được chia thành 13 lớp học. Ngoài công tác giáo dục, việc chăm sóc trẻ để trẻ phát triển tốt về thể chất, đảm bảo hiệu quả của hoạt động y tế học đường, chữ thập đỏ luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm.
Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ở bậc mầm non, công tác chăm sóc trẻ luôn được đặt lên hàng đầu. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, ngay từ đầu năm học nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo y tế học đường, chữ thập đỏ; xây dựng và triển khai kế hoạch y tế học đường tới 100% cán bộ giáo viên, nhân viên của trường.
 
Linh4 5 DSC 8731
Giờ ăn của trẻ tại Trường Mầm non Cổ Nhuế 1.
 
Phòng y tế của nhà trường có nhân viên phụ trách công tác y tế học đường, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ sơ cấp cứu ban đầu, hàng tháng được kiểm tra và bổ sung đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu. Phòng y tế lập sổ theo dõi sơ cấp cứu, theo dõi thuốc thiết yếu, sổ theo dõi sức khỏe của trẻ, sổ kế hoạch phòng chống bệnh truyền nhiễm. Nhân viên phụ trách Phòng y tế của trường được tập huấn đầy đủ kiến thức về y tế học đường theo quy định, luôn cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan tại trường học.
 
Tại 13 lớp học, sân trường, hành lang, bếp ăn bán trú và các khu vực xung quanh được vệ sinh hàng ngày nhằm xây dựng “trường học xanh – sạch – đẹp”, “trường học thân thiện – học sinh tích cực”. Đảm bảo đầy đủ các công trình vệ sinh, nước sạch, nước uống. Công tác xử lý môi trường, phun thuốc diệt muỗi, xử lý hệ thống cống rãnh và rác thải sinh hoạt hàng ngày và định kỳ hàng tháng. Lớp học của trẻ rộng rãi, thoáng mát đảm bảo ấm áp về mùa đông và mát về mùa hè, có đủ ánh sáng phục vụ cho các hoạt động của trẻ. Đồ chơi, đồ dùng học tập của trẻ được vệ sinh sạch sẽ.
 
Nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh theo mùa như cúm, sởi, thủy đậu, quai bị, tay chân miệng, sốt xuất huyết,...; tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ; tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống bệnh tật học đường; bảo hiểm y tế; nâng cao kỹ năng sống. Hình thức tuyên truyền lồng ghép trong các giờ học của học sinh, các buổi sinh hoạt chuyên đề, hội thi, các hoạt động vui chơi của trẻ, tuyên truyền qua tờ rơi, pa nô, áp phích, bảng tin của nhà trường để mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh biết cách phòng tránh dịch bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe cho con em mình.
 
Linh4 5 DSC 8695
  Thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường qua kiểm tra đảm bảo an toàn.
 
Nhà trường phối hợp với Trạm y tế phường, TTYT quận tổ chức cho 100% trẻ  được khám sức khỏe  định kỳ 2 lần/năm vào tháng 12 và tháng 4 hàng năm và một lần đối với cán bộ giáo viên, nhân viên. Cân đo định kỳ cho trẻ 4 lần/năm và cân đo hàng tháng đối với trẻ suy dinh dưỡng, thừa cân. Qua khám sức khỏe định kỳ, nhà trường kịp thời phát hiện có 63 trẻ mắc bệnh về tai – mũi - họng, 117 trẻ mắc bệnh răng miệng, thông báo đến gia đình các trường hợp mắc bệnh để phối hợp cùng nhà trường quan tâm hơn nữa đến trẻ. Cũng qua khám sức khỏe định kỳ từ đầu năm học (tháng 9/2017) nhà trường đã phát hiện 14 trẻ nhẹ cân, 41 trẻ thừa cân, 23 trẻ thấp còi thì đến nay, nhờ điều chỉnh trong chế độ ăn uống và vận động, số trẻ nhẹ cân chỉ còn 1, trẻ thừa cân là 23 và trẻ thấp còi giảm còn 9 trẻ. Đồng thời nhà trường cũng phối hợp với trạm y tế phường vận động gia đình cho trẻ trong độ tuổi đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin phòng bệnh. Vận động gia đình mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể đạt trên 98%, một vài trường hợp không mua là do bố mẹ trẻ là bộ đội, công an nên trẻ được hưởng bảo hiểm theo bố mẹ.
 
Đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bữa ăn bán trú, toàn bộ khu vực bếp của nhà trường được ưu tiên sắp xếp rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, bố trí theo đúng nguyên tắc một chiều, quy định rõ ràng đồ dùng trong thực phẩm sống – chín. 100% thực phẩm của trẻ đều được ký hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm soát của Ban Giám hiệu nhà trường. Thực phẩm được lưu nghiệm 24/24 giờ trong tủ lạnh. Với 9 nhân viên chuyên phục vụ bếp của nhà trường đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và chăm sóc bán trú, được trang bị đầy đủ trang phục nấu ăn.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm, nhà trường đặc biệt quan tâm đến từng bữa ăn của trẻ. Do đó, 100% thực phẩm của trẻ đều được nhân viên bếp của nhà trường tự chế biến, nhà trường không cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm như giò, chả, xúc xích hay các thực phẩm chế biến sẵn khác và không đưa thực phẩm chế biến sẵn vào thực đơn hàng ngày.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay10,193
  • Tháng hiện tại310,949
  • Tổng lượt truy cập3,918,694
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây