Tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Thứ ba - 11/12/2018 22:42
Vào những ngày lễ, tết, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người, mà nguyên nhân cơ bản vẫn là việc chế biến và bảo quản thức ăn chưa thực sự được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Rausong m5nzi
Rau sống chưa rửa sạch là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
 
Bác sĩ Đinh Thạc, Bệnh viện Nhi đồng I cho biết, ngộ độc thức ăn do nhiều tác nhân sẽ có thời gian ủ bệnh, triệu chứng lâm sàng hoàn toàn khác nhau. Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn Staphylococcus aureus: thường gặp nhất, vi khuẩn nhiễm từ sữa, thịt gia cầm nấu chưa chín, từ bàn tay hoặc da của người chế biến thức ăn bị nhiễm bẩn. Biểu hiện thường gặp người bị ngộ độc sẽ bị nôn ói, tiêu chảy sau bữa ăn từ 1 - 4 giờ, kéo dài đến 24 - 48 giờ, do nội độc tố tiết ra từ vi khuẩn, bệnh nhân không bị sốt.
 
Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn E. coli: do nhiễm từ thịt cá, rau tươi, nước bị ô nhiễm phân người, bệnh nhân bị tiêu chảy sau bữa ăn từ 24 - 48 giờ, tiêu phân lỏng toàn nước.
 
Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn Shigella spp: do nhiễm từ sữa và thực phẩm bị ẩm ướt, nhiễm phân. Bệnh nhân tiêu chảy phân có đàm máu và sốt cao 39 - 40 độ C sau 12 - 24 giờ sau khi ăn, bệnh nhân thường bị đau quặn bụng nhiều.
 
image 14
Đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
 
Ngộ độc thức ăn do Samonella spp: lây nhiễm từ trứng, thịt gia cầm nấu chưa chín, bệnh nhân bị đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn sau 6 - 48 giờ sau khi ăn, kéo dài từ 7 - 12 ngày, bệnh nhân thường sốt nhẹ 37,5 - 38 độ C.
 
Ngoài ra, còn những trường hợp ngộ độc thức ăn do các loại vi khuẩn khác như: Campylobacter spp, Clostridium perfrigens, Bacillus cereus… đều gây đau bụng. tiêu chảy, nôn ói…nhưng tương đối hiếm gặp.
 
Đặc biệt, những tác nhân khác gây ngộ độc như: thuốc trừ sâu trong rau quả rửa không kỹ sẽ gây nhức đầu, mất trí nhớ, suy hô hấp, co giật… thường hay gặp ở nông thôn, tỉ lệ tử vong cao.
 
Bác sĩ Đinh Thạc khuyến cáo, khi phát hiện ngộ độc thực phẩm nên ngưng ngay những thức ăn bị nghi ngờ gây ngộ độc. Cần lưu ý tới toàn trạng của người bệnh để có cách xử trí phù hợp nhất. Nếu bệnh nhân vẫn tỉnh táo, cảm giác hơi mệt mỏi, nôn ói và đi ngoài dưới 5 lần, mạch huyết áp bình thường có thể cho bệnh nhân theo dõi tại nhà, chú ý cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng mềm, dễ tiêu và đảm bảo thức ăn vừa được chế biến và an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối, cho bệnh nhân uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất nhất là các loại nước uống giàu vitamin. Nếu sau 2 ngày, các dấu hiệu ngộ độc thuyên giảm thì tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại nhà.
195310 ttxvn 0307nangnong
Điều trị cho bệnh nhi mắc ngộ độc thực phẩm.
 
Nếu người bị ngộ độc có biểu hiện mệt mỏi nhiều, choáng váng, nôn ói và đi ngoài nhiều, hoặc biểu hiện truỵ mạch thì phải được đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện. Người già và trẻ em rất dễ ngộ độc nhanh và nặng, do vậy khi sơ cứu nếu bệnh nhân nôn ói nhiều, nên đặt bệnh nhân ở tư thế đầu cao và nghiêng sang một bên để tránh hít sặc chất nôn, ói vào đường hô hấp. “Tuyệt đối không dùng thuốc cầm nôn ói và cầm tiêu chảy vì sẽ giữ độc tố lại cơ thể làm bệnh trầm trọng hơn” - bác sĩ Đinh Thạc nhấn mạnh.
 
Chăm sóc và theo dõi tại nhà: chăm sóc tại nhà nên chú ý cho người bệnh nghỉ ngơi tuyệt đối, uống trà gừng nóng, ăn nhẹ thức ăn mềm, dễ tiêu, bù dịch cho người bệnh bằng các loại dung dịch có chất điện giải như: dung dịch muối - đường, dung dịch ORS…Nếu tình trạng không cải thiện nên sớm đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cứu chữa trị tích cực hơn.
 
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cần lưu giữ thức ăn đúng cách: tủ lạnh đựng thức ăn phải đảm bảo ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 4 độ C, ngăn đá phải đảm bảo nhiệt độ dưới âm 5 độ C. Không để lẫn lộn thực phẩm đã nấu chín với thực phẩm chưa nấu để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Không để thức ăn đã nấu chín ở ngoài quá 4 tiếng vì vi khuẩn sẽ sinh sản và gây ngộ độc.
 
Khi hâm lại thức ăn, phải đun nóng ở nhiệt độ cao hơn 75 độ C mới đảm bảo không bị nhiễm khuẩn. Không nên ăn những loại thức ăn được hâm đi hâm lại quá nhiều lần hoặc thức ăn bị nghi ngờ ôi thiu.
 
phong ngua tieu chay cap
  Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn (Hình  minh họa)
 
Rửa sạch rau củ quả trước khi ăn hoặc trước khi chế biến để tránh những mầm bệnh và thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản… có thể gây ngộ độc cấp tính.
 
Thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi và tuân thủ nghiêm ngặt quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế.
 
Hải Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,546
  • Tháng hiện tại105,948
  • Tổng lượt truy cập4,917,059
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây