Tuân thủ các quy định về chủng loại, liều lượng cho phép khi sử dụng các chất màu nhân tạo

Thứ năm - 29/11/2018 10:41
Các chất màu nhân tạo được tổng hợp từ các hợp chất hóa học khác nhau với ưu điểm là màu sắc đa dạng, bền màu trong quá trình chế biến. Hàng năm, tại Việt Nam có khoảng 7000 tấn chất màu dùng trong thực phẩm, đây là sự lựa chọn của không ít các doanh nghiệp thực phẩm.

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các chất màu nhân tạo sẽ mất an toàn nếu không tuân thủ các quy định về chủng loại cũng như liều lượng cho phép.
 
Theo TS Thịnh, phẩm màu thường được chia làm hai loại chính: phẩm màu tự nhiên là các chất màu được chiết xuất hoặc chế biến từ nguyên liệu hữu cơ (thực vật, động vật) sẵn có trong tự nhiên và phẩm màu tổng hợp hoá học là các phẩm màu được tạo ra bằng phản ứng tổng hợp hoá học.
 
Ưu điểm của các phẩm màu tổng hợp: có độ bền màu cao, với một lượng nhỏ đã cho màu đạt với yêu cầu đặt ra, đem lại màu sắc đẹp cho món ăn, không bị bay màu trong quá trình chế biến và giúp cho món ăn bắt mắt, hấp dẫn hơn, không dễ bị hỏng. Các loại phẩm màu hòa học thường có giá thành rẻ, dễ mua, dễ sử dụng và không dễ bị hỏng.
 
Hiện nay, màu công nghiệp vẫn được dùng khá phổ biến trong một số thực phẩm cho trẻ em như thạch, nước trái cây, đồ ăn nhanh, kẹo bánh, xúc xích…
 
TS Thịnh cho biết, những thức ăn có chứa phẩm màu trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, dưới mức giới hạn dư lượng cho phép thì không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng phẩm màu, hoặc chạy theo lợi nhuận, sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp) sẽ rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư, như tương ớt có phẩm màu đỏ Sudan và hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ Rhodamine B. Sudan vào cơ thể sẽ tách các amine và tạo ra những chất gây đột biến gen tạo ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào và gây ung thư. Đặc biệt sudan 1 gây nên đột biến gen mạnh dẫn đến tạo thành các khối u ác tính. Dùng liều cao sudan 1 sẽ gây ra các nốt tăng sinh ở gan được coi là yếu tố tiền ung thư.
 
Có những loại màu thực phẩm nhân tạo được chế biến từ than đá có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe như chứng nhạy cảm, dị ứng, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em và một loạt những biến chứng nguy hiểm khác… Khi sử dụng các chất màu tartrazine (màu vàng chanh), quinoline (màu vàng), brilliant blue (xanh), sunset yellow (vàng), carmoisine (màu đỏ), carmine (màu đỏ son), allura red AC (đỏ) kết hợp với natri benzoat thì sẽ làm cho trẻ hiếu động thái quá. Hiện nay, tại các chợ vẫn bày bán 5 loại màu thực phẩm: Blue1, 2; Red 3; Green 3; và Yellow 6, không có nhãn mác xuất xứ từ Trung Quốc, đây đều là những chất có thể gây ra ung thư và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, khi chế biến thức ăn tại gia đình, tốt nhất là nên sử dụng các phẩm màu tự nhiên từ những nguyên liệu sẵn có để tạo màu. Có thể tạo phẩm màu từ những nguyên liệu tự nhiên như: hoa hồng, hoa dâm bụt, quả gấc, củ cà rốt, lá cẩm, củ dền, lá dứa … Ngoài việc đảm bảo an toàn vệ sinh thì các chất màu tự nhiên này còn cung cấp nguồn dinh dưỡng và các chất vi lượng khác rất tốt cho sức khỏe. 
 
Nếu muốn sử dụng phẩm màu tổng hợp thì cần biết rõ đó là phẩm màu gì, có được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm hay không. Nên sử dụng với lượn vừa phải, chỉ cần vài giọt là đủ để món ăn trông đẹp mắt hơn. Không mua và không sử dụng các loại phẩm màu đóng gói lẻ không có nhãn mác, nguồn gốc không rõ ràng để chế biến thực phẩm.
 
Để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có nhuộm phẩm màu, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua phẩm màu ngoài thị trường tự do, không rõ tên và nguồn gốc để chế biến thực phẩm tại gia đình. Chỉ mua các sản phẩm thực phẩm có nhãn mác và địa chỉ rõ ràng và hạn chế sử dụng các sản phẩm thực phẩm có màu sắc lòe loẹt, nhất là thực phẩm cho trẻ em.
 
Đối với các doanh nghiệp, khi chế biến thực phẩm nên dùng các màu tự nhiên cho các sản phẩm thực phẩm nếu có thể. Chỉ dùng các phẩm màu được phép sử dụng với liều lượng cho phép. Đối với các sản phẩm thực phẩm dùng cho trẻ nhỏ và trẻ dưới 3 tuổi cần tránh dùng các phẩm màu đã cấm sử dụng; Dùng đúng liều lượng và càng ít càng tốt, chỉ cần có màu để phân biệt các sản phẩm chứ không nên dùng màu quá đậm; Phẩm màu phải có độ tinh khiết cao và cần ghi rõ thành phần của sản phẩm thực phẩm và nhất là ghi rõ tên phẩm màu.
 
Để phân biệt, người tiêu dùng nên lưu ý thực phẩm được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn đồ ăn dùng màu tự nhiên.
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay7,732
  • Tháng hiện tại113,662
  • Tổng lượt truy cập4,662,331
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây