Từng bước kiểm soát nguồn nông sản thực phẩm an toàn được tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội

Thứ năm - 28/12/2017 16:03
Là thành phố đông dân, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm nông sản chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, minh bạch thông tin và truy xuất rõ nguồn gốc xuất xứ về phục vụ người tiêu dùng thủ đô và du khách được xác định là rất lớn, đặc biệt là trong mỗi dịp cuối năm, lễ, tết.
Theo đó, thống kê của ngành nông nghiệp Hà Nội, trong thời gian qua, Hà Nội đã tích cực phối hợp với các tỉnh, thành đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản. Đồng thời, đẩy mạnh rà soát, quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tập trung phát triển các vùng chuyên canh rau tập trung, tăng tỷ lệ vùng rau đạt theo tiêu chuẩn VietGap; quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...
 
Hiện tại, thành phố đã xây dựng và duy trì được 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó các chuỗi có nguồn gốc động vật đã thu hút gần 3 nghìn hộ chăn nuôi, khoảng 100 doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Cho đến nay, Hà Nội đã xây dựng được 5 nhãn hiệu tập thể, 13 nhãn hiệu hàng hóa; mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội hơn 57 tấn thịt lợn, gần 1 tấn thịt bò và hơn 14 tấn gia cầm. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất rau an toàn cũng từng bước được kiểm soát, diện tích rau an toàn đạt 5,3 nghìn ha, trong đó có 224 ha rau VietGap và gần 50 ha rau hữu cơ.
 
DSC 8551
Hà Nội nỗ lực trong việc xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm rau an toàn và các nông sản khác đến tay người tiêu dùng.
 
Các tỉnh, thành phố cũng đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể phát triển mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản chủ lực bảo đảm an toàn thực phẩm để cung cấp trên địa bàn cũng như thị trường cho Hà Nội.
 
Bên cạnh đó, hoạt động kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản với các tỉnh, thành phố tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Đến nay đã kết nối được trên 50 dòng sản phẩm mới từ 5 tỉnh, thành phố như Cao Bằng, Bắc Kạn, Ninh Bình, Nam Định, Đắc Lắk. Từ đó tăng cường các hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn và đặc sản vùng miền cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô. Hoạt động kết nối giao thương, hỗ trợ các cơ sở sản xuất của các địa phương liên kết với các doanh nghiệp phân phối của Hà Nội để tìm đầu ra cho sản phẩm đều được triển khai, đạt kết quả tốt.
 
 
Đặc biệt, để bảo đảm trong việc quản lý, an toàn thực phẩm theo chuỗi cung ứng sản phẩm tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành phối hợp với các đơn vị quản lý của các tỉnh, thành phố nhằm nâng cao năng lực kiểm soát, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, trọng tâm là rau, thịt.
 
Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được thì công tác phối hợp, phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội và hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp vẫn còn những hạn chế. Một số tỉnh, thành phố chưa xây dựng được kế hoạch chương trình hợp tác đối với từng lĩnh vực hàng năm. Chưa chủ động cung cấp thông tin nông sản, sản lượng để các cơ quan quản lý, doanh nghiệp của Hà Nội xây dựng kế hoạch kinh doanh trong năm. Bên cạnh đó, việc quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các tỉnh, thành còn chậm, công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh của một số địa phương chưa được chú trọng. Công tác phối hợp quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản vẫn còn nhiều bất cập.
 
DSC 8552
 Nhu cầu tiêu dùng nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn của Hà Nội là rất lớn.
 
Để khắc phục vấn đề này, phát huy hơn nữa hiệu quả của việc cung ứng các sản phẩm nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn cho người dân, trong năm 2018, thành phố sẽ ban hành quy định, tiêu chí cụ thể về quản lý chất lượng nông sản tại các chợ đầu mối, chợ buôn bán nông sản và có kế hoạch liên kết cụ thể với từng tỉnh, thành phố, trong đó chi tiết đến từng dòng sản phẩm. Đặc biệt, thành phố đã đưa 3 xe kiểm nghiệm rau, củ, quả, thịt vào phục vụ công tác thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm và tới đây sẽ nhập thêm 2 xe kiểm nghiệm từ Mỹ để kiểm soát tốt hơn vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. 
 
Tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra, hậu kiểm đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nông sản thực phẩm để đảm bảo chất lượng đầu và, minh bạch nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm thực phẩm.
 
Hà Nội cũng tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các chợ đầu mối, khép kín quy trình giám sát chất lượng nông sản, thực phẩm trước khi đưa đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích hoặc chợ dân sinh tiêu thụ.
 
Đồng thời, ngoài liên kết "4 nhà" sẽ liên kết nhiều hơn với truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là khâu giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng; chỉ dẫn các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn chất lượng; công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm để kịp thời cảnh báo người dân; tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng nâng cao hơn nữa nhận thức, tạo thói quen tốt trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm đảm bảo sức khỏe, phòng chống ngộ độc thực phẩm và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.
 
Lam Dương/ảnh sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay10,467
  • Tháng hiện tại170,568
  • Tổng lượt truy cập4,719,237
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây