Tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa lễ Lễ hội xuân 2019

Thứ tư - 26/12/2018 18:56
Ngày 7/12, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch 1350/KH-BCĐTƯVSATTP triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội xuân 2019 được thực hiện từ 1/1 đến 25/3/2019.
Việc triển khai thực hiện kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019.
 
kiem tra tại Thanh Xuân
Tuyên truyền về công tác thanh kiểm tra cho các nhà quản lý.
 
Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm đề ra mục tiêu cụ thể là hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn; huy động các kênh truyền thông để phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
 
Trong công tác tuyên truyền tập trung vào 3 giai đoạn: trước tết, trong tết, sau tết và mùa lễ hội cho nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng.
 
Sau tết và mùa lễ hội, đối với chính quyền các cấp và các nhà quản lý, công tác tuyên truyền cần tiếp tục thực hiện chuyển tải các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm; tuyên truyền vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương, tại khu lễ hội. Tuyên truyền công tác thanh kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại tất cả các cấp từ tỉnh đến quận, huyện, xã, phường. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
 
banh trung thu
Tuyên truyền để nâng cao nhận thức và hành động của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tiếp tục tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu. Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương… Hằng tuần công khai cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
 
Đối với người tiêu dùng, tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; tiếp tục tuyên truyền không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Tiếp tục tuyên truyền phòng ngộ độc rượu trong mùa lễ hội; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm như tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kể cả nấm màu trắng… Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòa mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
 
he luy khi lam dung chat kich thich sinh truong trong trong trot(3)
Tuyên truyền để người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.
 
Các kênh truyền thông được ưu tiên là truyền thông đại chúng; kênh truyền thông trực tiếp và các kênh truyền thông khác như băng rôn, khẩu hiệu, triển lãm… Với truyền thông trực tiếp, đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, biên phòng, nông nghiệp phát triển nông thôn, các ban, ngành, đoàn thể là những đối tượng lựa chọn ưu tiên để tham gia hoạt động này. Việc hướng dẫn cho cộng đồng cần áp dụng các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về an toàn thực phẩm…
 
9a961cf84fb9a6e7ffa8
Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị để đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Đặc biệt, cần huy động sự tham gia hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân 2019.
 
Hồng Thương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây