Tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 cần trọng tâm, trọng điểm

Thứ hai - 10/12/2018 09:54
Nhằm huy động sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và của cả cộng đồng vào công tác đảm bảo đảm bảo an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trọng tâm, trọng điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.
DSC 4175
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trọng tâm, trọng điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.
 
Cụ thể trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục người phạm tội, vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư.
 
Đặc biệt, trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 cần tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm như Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại các địa phương, cơ sở; đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn cả nước.
 
Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phụ gia thựcp hẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; tuyên truyền đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu; tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...; hàng tuần công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
 
DSC 4166
 Chú trọng tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng cách đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng.
 
Đối với người tiêu dùng thực phẩm cần chú trọng tuyên truyền hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; cách chế biến thực phẩm an toàn; tuyên truyền không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng...; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng; kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
 
Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền người tiêu dùng thực phẩm cách chế biến, bảo quản giò, chả, canh măng, bánh trưng, thực phẩm chuyên dụng ngày tết, lễ hội... Bên cạnh đó, cần tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, bia trong dịp tết, lễ hội như không lạm dụng rượu, bia; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ nguồn gốc hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi không biết rượu đó là gì, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng... Đẩy mạnh tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm, tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, không ăn thử nấm...
 
DSC 4189
 Đẩy mạnh tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu bia.
 
Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 cần chú trọng đưa tin kịp thời các hoạt động triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn và cả nước; tuyên truyền, khuyến cáo các bệnh truyền qua thực phẩm... Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 tiếp tục tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm...
 
Để công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng, nội dung phong phú, hình thức đa dạng. Đối với kênh truyền thông đại chúng cần huy động đài phát thanh truyền hình, báo chí dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Đối với kênh truyền thông trực tiếp cần tăng cường thông qua đội ngũ cán bộ, nhân viên các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội... với các hình thức hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng.

Đặc biệt cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.
 
Khẩu hiệu tuyên truyền của đợt tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019 là:
 
Bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp.
 
Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.
 
Để đảm bảo sức khỏe của bạn “Hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn”.
 
Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.
 
Mỗi người tiêu dũng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, an toàn thực phẩm.
Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội là trách nhiệm của chính quyền các cấp.
 
Hiểu và thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng.
 
Không lạm dụng rượu, bia để Tết Kỷ hợi trọn niềm vui.
 
Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, không uống rượu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, rượu không có công bố sản phẩm.
 
Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm non chưa xòe mũ và nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay5,923
  • Tháng hiện tại147,262
  • Tổng lượt truy cập6,276,160
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây