Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại Hà Nội

Thứ năm - 21/09/2017 20:16
Chiều ngày 20/9, báo Kinh tế và đô thị phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thảo “Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại Hà Nội” nhằm chia sẻ kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt là vấn đề quản lý dịch vụ ăn uống (DVĂU), thức ăn đường phố (TĂĐP) trên địa bàn.
Trang20 9 17 1060
Toàn cảnh hội thảo “Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại Hà Nội”.
 
Tại hội thảo, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, ông Trần Ngọc Tụ cho biết, trên địa bàn thành phố có khoảng 26.609 cơ sở kinh doanh DVĂU, 5.218 cơ sở TĂĐP. Hàng năm, các đoàn kiểm tra giám sát trung bình 110.000 lượt cơ sở DVĂU, TĂĐP, số cơ sở đạt tiêu chí ATTP trên 80%. Các tiêu chí ATTP DVĂU tại các phường, thị trấn từng bước được cải thiện (tăng từ 78,9% năm 2013 lên trên 85% năm 2016). Có thể khẳng định, mô hình cải thiện DVĂU TĂĐP đã thu được kết quả trên nhiều phương diện như: cải thiện điều kiện vệ sinh cơ sở, ý thức chấp hành các quy định của chủ cơ sở, sự tham gia quản lý, giám sát và kiểm soát của chính quyền địa phương.  
 
Chỉ ra những khó khăn trong quản lý ATTP TĂĐP, ông Trần Ngọc Tụ cho rằng, nguyên nhân là do số cơ sở lớn, luôn di biến động, đặc biệt khu vực ven đô, khu có đông người lao động thuê trọ, khu có nhiều công trình xây dựng dở dang... Những nơi này có nhiều quán ăn bình dân không đảm bảo điều kiện ATTP nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Cơ sở vật chất DVĂU, TĂĐP chật hẹp, lấn chiếm vỉa hè, cơ sở ăn uống tại các chợ cóc, chợ tạm thực hành vệ sinh không đảm bảo.... Một số các tiêu chí TĂĐP khó duy trì như địa điểm vệ sinh cơ sở gọn sạch, sổ ghi chép đầy đủ nguồn gốc thực phẩm, thực hành găng tay sử dụng 1 lần, đủ nước sạch chế biến và rửa dụng cụ… Mặt khác, một số chính quyền địa phương chưa quan tâm thường xuyên, còn nể nang trong quản lý, xử phạt vi phạm chưa nghiêm. Ý thức thực hành vệ sinh của người chế biến còn hạn chế, ý thức một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi, đơn giản trong lựa chọn cơ sở kinh doanh TĂĐP.
 
Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục ATTP, Bộ Y tế Lâm Quốc Hùng đánh giá, hiệu lực quản lý TĂĐP các cấp quận huyện còn chưa thường xuyên, chưa cao, chỉ khi nào UBND vào cuộc một cách quyết liệt triệt để thì không bao giờ các cơ sở kinh doanh thực phẩm có thể làm ăn dối trá. Bởi chính chính quyền nắm rõ trong tay từng cơ sở một. Hà Nội cần có quy hoạch các tuyến phố kinh doanh TĂĐP, DVĂU bảo đảm các quy định về nước sạch, về các tiêu chí theo quy định của Luật ATTP.
 
Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập báo Kinh tế và đô thị cho biết, trong thời gian qua đã thường xuyên đẩy mạnh truyền thông về đảm bảo ATTP, xây dựng các chuyên trang “Chung tay vì an toàn thực phẩm” trên báo in cũng như ra mắt chuyên mục “Chung tay vì an toàn thực phẩm” trên báo điện tử Kinh tế và đô thị nhằm truyền thông cộng đồng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chất lượng, an toàn góp phần nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp trong chỉ đạo, điều hành công tác đảm bảo ATTP tại địa phương, tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách ATTP. Trong thời gian tới báo Kinh tế và đô thị sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế Hà Nội trong tuyên tuyền các vấn đề về ATTP, góp phần vào mục tiêu “Chung tay vì an toàn thực phẩm” của toàn thành phố.
 
TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, quản lý ATTP đối với DVĂU, TĂĐP là nội dung thường xuyên, trọng tâm trong công tác ATTP của thành phố. Vì vậy, Hà Nội là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm quản lý, kiểm soát ATTP đối với kinh doanh DVĂU, TĂĐP từ năm 1998 tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa) và tuyến phố Núi Trúc (quận Ba Đình), đến nay đã nhân rộng ra 30 tuyến phố văn minh và mô hình cải thiện ATTP DVĂU tại 198 phường, thị trấn. Qua đánh giá cho thấy, công tác quản lý ATTP DVĂU đã có nhiều chuyển biến tích cực với 99% cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP, 80% cơ sở đạt điều kiện về cơ sở vật chất và đảm bảo các tiêu chí ATTP, nhận thức vai trò quản lý, kiểm soát của chính quyền cơ sở được nâng lên.
 
TS. Nguyễn Khắc Hiền cũng nhấn mạnh, tại hội thảo đã có 12 ý kiến tham luận về "Vai trò của chính quyền địa phương trong quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại Hà Nội", đây là những ý kiến đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước, các hội, những người trực tiếp tham gia kinh doanh loại hình dịch vụ này. Các tham luận đã nói lên những thực trạng về ATTP, DVĂU, công tác quản lý TĂĐP và nhờ sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của các cơ quan doanh nghiệp, đặc biệt là những người tham gia kinh doanh thực phẩm, nhờ đó lĩnh vực ATTP nói chung và ATTP trong DVĂU, TĂĐP nói riêng đã đạt được những kết quả tích cực. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại cần tập trung khắc phục được các đại biểu đã nêu ra, đồng thời kiến nghị, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhà nước về tăng cường các biện pháp quản lý ATTP nói chung và ATTP trong DVĂU, TĂĐP nói riêng.
 
Chính vì vậy, các cơ quan liên quan, đặc biệt là Chi cục ATVSTP thành phố cần quán triệt cho người tham gia các dịch vụ kinh doanh thực phẩm, trong đó có ăn uống và TĂĐP, trước khi tham gia vào lĩnh vực này phải cam kết thực hiện trách nhiệm thực sự của mình với khách hàng trong việc đảm bảo ATTP. Cần đổi mới và cải cách trong việc cấp phép các thủ tục cấp chứng nhận về ATTP, đặc biệt là đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào trong lĩnh vực ATTP. Cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý ATTP nói chung và ATTP trong ăn uống và TĂĐP nói riêng. Đồng thời để quản lý tốt, chính quyền địa phương cần có quy hoạch rõ theo khu vực nơi nào được kinh doanh DVĂU và TĂĐP, còn với cơ quan quản lý nhà nước phải đưa ra tiêu chuẩn, tiêu chí quản lý rõ.
 
Mai Trang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay1,093
  • Tháng hiện tại107,820
  • Tổng lượt truy cập4,405,187
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây