Vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố

Thứ năm - 27/12/2018 18:04
Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018, toàn thành phố hiện có khoảng 66.000 cơ sở thực phẩm; 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 23 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 955 điểm giết mổ nhỏ lẻ; 454 chợ, 124 siêu thị, 22 trung tâm thương mại.
Số cơ sở thực phẩm trên địa bàn thành phố nhiều và ngày càng tăng, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân là rất lớn. Trong khi đó, sản xuất thực phẩm của thành phố mới chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Đây là thực tế hết sức khó khăn trong công tác đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
 
Cùng với đó, Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 02/02/2018, tuy nhiên, chưa có sự thống nhất phương thức quản lý ATTP đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ giữa các Bộ quản lý chuyên ngành, chưa có hướng dẫn của Bộ Công thương về thực hiện các thủ tục hành chính đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm hỗn hợp; cơ sở vừa sản xuất, vừa kinh doanh thực phẩm; thiếu nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật quốc, một số chỉ tiêu kiểm nghiệm và ngưỡng cho phép về thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, chỉ tiêu về ATTP gây khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị định 15, đặc biệt trong nội dung tự công bố sản phẩm của cơ sở.
 
Việc thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tăng số lượng cơ sở không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, một số điều của Nghị định 15 chưa cụ thể như giải thích từ ngữ cơ sở nhỏ lẻ, các Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT, Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT chưa được sửa đổi kịp thời dẫn đến khó khăn trong công tác triển khai. Một số chỉ tiêu kiểm nghiệm và ngưỡng cho phép về thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, chỉ tiêu về ATTP trong sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản còn thiếu, chưa được ban hành ảnh hưởng tới công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra ATTP.
 
Mặt khác, sự vào cuộc của của chính quyền một số địa phương còn chưa quyết liệt thường xuyên, việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã đã được đẩy mạnh, tuy nhiên vẫn chưa mạnh mẽ, chủ yếu là nhắc nhở. Kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chưa được quan tâm đúng mức, còn tình trạng kiểm tra chồng chéo.
Số điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP giảm chậm. Sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ phân tán, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ, thường xuyên biến động, điều kiện đảm bảo ATTP của các cơ sở thức ăn đường phố chuyển biến chậm và không bền vững do không có địa điểm cố định, nhân viên thường xuyên thay đổi. Số lượng các cơ sở áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, SSOP, HACCP còn ít.
 
chợ tạm
 Nhiều chợ cóc, chợ tạm và các điểm kinh doanh thực phẩm tự phát gây khó khăn trong công tác quản lý ATTP. (ảnh minh họa)
 
Cũng theo đánh giá của UBND thành phố, tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, qua đường tiểu ngạch và thực phẩm không đảm bảo ATTP từ tỉnh khác vào Hà Nội tuy giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi nên gây khó khăn trong việc kiểm soát ATTP. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn.
 
Thành phố cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn; việc quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn chưa gắn chặt chẽ với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, xuất xứ địa lý của sản phẩm nên thực phẩm an toàn chưa tạo được niềm tin cao cho người tiêu dùng, giá thành cao khó cạnh tranh với thực phẩm thông thường, vì vậy chưa tạo động lực cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
 
Ngoài ra, một bộ phận chủ cơ sở thực phẩm còn chạy theo lợi ích trước mắt mà thực hiện các hành vi không ATTP. Một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng còn dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây