Vẫn còn tình trạng ngộ độc rượu không rõ nguồn gốc

Thứ ba - 02/10/2018 08:25
TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết, nguyên nhân khiến ngộ độc rượu có xu hướng gia tăng là do thị trường vẫn tồn tại rượu không đảm bảo an toàn chất lượng, rượu chứa hàm lượng methanol cao, rượu giả,… Bên cạnh việc người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà vi phạm pháp luật, thì ý thức của người tiêu dùng vẫn còn hạn chế, công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực này cũng còn khó khăn.
Theo TS Lâm Quốc Hùng, tình hình ngộ độc rượu tại Việt Nam trong giai đoạn năm 2007 - 2016 nghi nhận 53 vụ ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn thực phẩm làm 294 người mắc và 88 người chết. Các vụ ngộ độc thực phẩm do rượu tập trung nhiều nhất tại miền núi phía Bắc (14 vụ, 55 người mắc và 17 người chết), Đông Nam Bộ (11 vụ, 45 người mắc và 22 người chết), đồng bằng sông Cửu Long (8 vụ, 53 người mắc và 15 người chết). Khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên xảy ra ít hơn nhưng số ca chết trong các vụ khá cao; đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có số vụ và số mắc, chết thấp nhất so với các khu vực khác.
 
Linh1 10IMG 1758
Khi có nhu cầu sử dụng các loại rượu ngâm từ dược liệu cần có sự tư vấn của thầy thuốc y học cổ truyền.
 
Nguyên nhân ngộ độc rượu là do uống rượu quá nhiều và uống rượu chứa tác nhân gây ngộ độc: rượu trắng là 12/53 vụ (22,6%), rượu ngâm thuốc là 8/53 vụ (15,1%), rượu ngâm cây rừng độc là 11/53 vụ (20,8%), rượu ngâm củ ấu là 10/53 vụ (18,9%),... Rượu trắng, rượu có hàm lượng methanol cao và rượu ngâm cây rừng độc gây mắc và tử vong nhiều nhất. Tử vong do rượu trắng là 31,8% số ca tử vong, tử vong do rượu có hàm lượng methanol cao là 34,1%, do rượu ngâm cây rừng là 21,6%. Hầu hết các loại rượu đã sử dụng trong các vụ ngộ độc rượu đều không rõ nguồn gốc, không được xác nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, sản phẩm do người tiêu dùng tự pha chế và nấu sẵn.
 
Theo đánh giá của TS Lâm Quốc Hùng, thời gian vừa qua, tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, trong đó có một số vụ ngộ độc rượu có tính chất đặc biệt nghiêm trọng như tại tỉnh Lai Châu (năm 2017) làm 10 người chết, hơn 40 người phải nhập viện. Riêng tại Hà Nội, năm 2017, có 31 người bị ngộ độc methanol do uống rượu, trong đó có 5 người tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều đối tượng đã pha chế cồn công nghiệp có nồng độ methanol cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép để bán cho người tiêu dùng.
 
Để hạn chế ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đề nghị các bộ, ngành có liên quan, chính quyền các địa phương đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, pha chế, kinh doanh rượu, trong đó tập trung vào rượu pha chế thủ công; kiểm tra nguồn gốc rượu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cửa hàng tạp hóa. Củng cố hệ thống giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu về nhân lực, trang thiết bị, kỹ thuật, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của rượu; thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm, phân tích, đánh giá kịp thời để cảnh báo cho cộng đồng.
 
Hàng năm, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ quan liên quan tổ chức ký cam kết trách nhiệm không kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rượu không có nhãn mác, rượu không công bố sản phẩm theo quy định; yêu cầu công khai địa chỉ nguồn gốc rượu và giấy chứng nhận, cam kết an toàn thực phẩm cho khách hàng tại từng cơ sở. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ngộ độc methanol, tác hại của việc sử dụng rượu không an toàn, không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn mác, không công bố sản phẩm, nhất là không lạm dụng uống nhiều rượu trong dịp lễ, tết và mùa cưới.
 
Đối với người tiêu dùng, TS Lâm Quốc Hùng khuyến cáo, không nên uống quá nhiều rượu. Tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy chứng nhận, rượu pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật. Khi có nhu cầu sử dụng các loại rượu ngâm dược liệu, nên tìm mua dược liệu ở các cơ sở đông dược có tư cách pháp nhân và cần có sự tư vấn của thầy thuốc y học cổ truyền. Tuyệt đối không nên tự ý sưu tầm các loại rễ cây để ngâm rượu bởi dễ chọn nhầm loại cây có độc tính và không nên lạm dụng rượu, bởi vì khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn rượu, sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, kể cả việc sử dụng dụng rượu bổ. Không được uống rượu khi đang đói, căng thẳng, mệt mỏi, trong thời gian ăn kiêng hoặc trong thời gian điều trị bệnh.
 
Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe sau khi ăn uống nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm cần đảm bảo không tiếp uống rượu nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm, giữ lại những thực phẩm liên quan để cung cấp cho cơ quan chức năng khi được yêu cầu. Đảm bảo các biện pháp phòng ngừa không để bị biến chứng, tai biến khi nôn, tiêu chảy (sặc vào đường hô hấp, vào phổi, ngã…). Có thể thực hiện các biện pháp đơn giản để loại trừ độc chất khỏi đường tiêu hóa trong trường hợp phát hiện sớm như gây nôn chủ động bằng kích thích trực tiếp vào họng, uống các viên than hoạt đóng sẵn… Đặc biệt, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và triển khai các biện pháp cấp cứu, điều trị phù hợp.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây