Xã Phượng Cách huyện Quốc Oai triển khai thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người

Thứ năm - 18/01/2018 03:12
Năm 2017, UBND xã Phượng Cách đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện triển khai thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm diễn ra trên địa bàn xã.
Xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai có dân số 6.087 người. Các bữa cỗ tập trung đông người ở đây đều do gia đình tự nấu, những người chế biến và phục vụ bữa cỗ thường là anh em họ hàng, láng giềng đến làm giúp cho nên kiến thức thực hành về an toàn thực phẩm (ATTP) còn hạn chế.
 
Sau khi xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, Ban chỉ đạo ATTP xã đã thành lập 1 tổ tư vấn giám sát tại bữa cỗ tập trung đông người với thành phần là: cán bộ y tế xã, trưởng thôn, hội phụ nữ, y tế thôn. Khi phát hiện có bữa cỗ trên địa bàn trưởng thôn hoặc y tế thôn sẽ báo về trạm y tế xã sau đó trạm y tế cử cán bộ đến hộ gia đình yêu cầu ký cam kết ATTP.
 
Nhóm tư vấn gồm 3-5 người, trong đó có trưởng thôn làm công tác tiếp cận gia đình, vận động các hộ gia đình ký cam kết đảm bảo ATTP; cán bộ y tế lưu mẫu thức ăn; các thành phần khác hướng dẫn tư vấn lựa chọn thực phẩm và xem thực đơn bữa cỗ để tư vấn. Trong năm 2017, tổ tư vấn đã tư vấn được 153 bữa cỗ gồm 44 bữa cỗ cưới, 52 bữa cỗ đám hiếu, 106 bữa cỗ khác như giỗ, tân gia, sinh nhật,...
 
Phần lớn người dân đã ủng hộ việc triển khai thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, nhận thức của người dân về vấn đề ATTP cũng được nâng cao. Tuy nhiên, do thí điểm lần đầu, chất lượng tư vấn bữa cỗ chưa cao. Việc bố trí, phân khu các khu vực chế biến, chia thức ăn chưa đảm bảo: các hộ gia đình thường không tổng vệ sinh trước khi tổ chức bữa cỗ, còn chế biến cạnh khu vực chăn nuôi gia súc gia cầm, không bố trí các dụng cụ che chắn, nền không được trải bạt. Các bữa cỗ ở địa phương thường ăn 2 ngày nên cỗ thừa của ngày hôm trước vẫn sử dụng cho ngày hôm sau nên dễ gây ngộ độc nếu thực phẩm thừa không được bảo quản đúng cách.
 
Do đó, để khắc phục những tồn tại trên cần tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh ATTP để mọi người dân được biết và thực hiện. Vận động các hộ gia đình tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi, khử khuẩn trước khi tổ chức bữa cỗ. Đối với đám cưới khi đối tượng đến đăng ký kết hôn sẽ kết hợp tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP tại bữa cỗ. Tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình thí điểm kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn năm 2018.
Thùy An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,776
  • Tổng lượt truy cập4,679,445
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây