Xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho hơn 1.700 lượt cơ sở trên địa bàn thành phố

Thứ tư - 10/10/2018 15:33
Trong 9 tháng đầu năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức 89 lớp tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ quản lý các cấp và cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và người tiêu dùng kiến thức về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, đã tổ chức 30 buổi xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 1.749 lượt chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
Các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn đánh giá, xếp loại 249 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thủ đô, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017. Thực hiện tái kiểm tra cơ sở xếp loại C, trong đó 22 cơ sở đã nâng lên xếp loại B, các cơ sở còn lại đang tiếp tục khắc phục, hoàn thiện. Thực hiện cấp 192 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, trong đó cấp lại 30 giấy chứng nhận cho các cơ sở đã hết hiệu lực.
 
Cũng trong 9 tháng đầu năm 2018, các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức kiểm tra định kỳ 131 cơ sở sơ chế, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; kiểm tra định kỳ về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 59 lượt cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản và muối, kết quả có 1 cơ cơ sở xếp loại A, 57 cơ sở xếp loại B, 1 cơ sở đang tạm dừng hoạt động.
 
Bên cạnh đó, thực hiện lấy 200 mẫu, gồm: hoa quả trồng trong nước, nhập khẩu tại các điểm kinh doanh trên địa bàn các quận nội thành để kiểm nghiệm các chỉ tiêu mất an toàn thực phẩm. Qua phân tích, kiểm nghiệm không phát hiện chỉ tiêu mất an toàn. Các đơn vị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phối hợp với Phòng Kinh tế các quận, huyện lấy 700 mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu gây mất an toàn thực phẩm. Kết quả, đã trả 600/700 mẫu (hiện 100/700 mẫu đang chờ kết quả phân tích), trong đó: 599/600 mẫu (93,2%) đảm bảo an toàn về các chỉ tiêu kiểm nghiệm; có 41/600 mẫu (6,8%) không đảm bảo an toàn về chỉ tiêu vi sinh và hóa lý (1 mẫu quả phát hiện dư lượng Carbendazin; 2 mẫu rau phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm cúc, 3 mẫu thủy sản phát hiện nhóm MalachiteGreen, 35 mẫu nông sản vượt giới hạn an toàn về các chỉ tiêu E.coli, Coliform, Salmonella, nấm men - mốc).
 
Đồng thời, liên quan đến hoạt động chứng nhận, các đơn vị trực thuộc Sở đã thực hiện giám sát 25/35 cơ sở đã được cấp chứng nhận VietGAP trồng trọt năm 2017. Kết quả, 25/35 cơ sở được tiếp tục duy trì hiệu lực giấy chứng nhận VietGAP trồng trọt đến thời hạn chứng nhận. Thực hiện giám sát 37/37 cơ sở đã được cấp chứng nhận VietGAP chăn nuôi năm 2017. Kết quả, 35/35 cơ sở tiếp tục duy trì hiệu lực giấy chứng nhận VietGAP chăn nuôi đến thời hạn chúng nhận; 2/37 cơ sở đã xin dừng áp dụng VietGAP...
 
Nhật An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây