Xây dựng tuyến phố văn minh về dịch vụ ăn uống tại phố Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng

Thứ bảy - 14/04/2018 14:10
Để tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, nhằm giảm thiểu tối đa ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, UBND huyện Đan Phượng đã xây dựng kế hoạch về triển khai xây dựng mô hình tuyến phố văn minh về dịch vụ ăn uống tại phố Tây Sơn, thị trấn Phùng làm hình mẫu cho các xã trên địa bàn huyện góp phần xây dựng văn minh đô thị.
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phố Tây Sơn được điều tra, đánh giá thực trạng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tại cơ sở.
 
Đối với trang phục cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là áo, mũ đồng phục có logo trước ngực bên trái “Tuyến phố văn minh – An toàn thực phẩm” cho người trực tiếp chế biến và nhân viên phục vụ. Riêng người chế biến được trang bị thêm 1 chiếc tạp dề.
 
Đối với trang thiết bị dụng cụ, mỗi cơ sở được trang bị 1 tủ kính bày thức ăn có dán logo “Tuyến phố văn minh – An toàn thực phẩm”  phía trước tủ kính. Mỗi cơ sở trang bị thêm 2 thùng rác to có nắp đậy để đựng rác thải; trong đó 1 thùng để tại khu vực chế biến, 1 thùng để phía bên ngoài đựng rác thải. Mỗi cơ sở có 1 quyển sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm theo mẫu.
 
Chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tuyến phố Tây Sơn sẽ được tập huấn kiến thức về quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm. Được tổ chức khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phố Tây Sơn sẽ được tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, được ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Trên cơ sở đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo thực hiện đúng theo 10 tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm đó là:
 
1. Địa điểm kinh doanh phải cách biệt các nguồn ô nhiễm; nơi bày bán thực phẩm bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
 
2. Nguồn nước và nước đá có đủ nước sạch để rửa nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay và chế biến thức ăn, đồ uống; sử dụng nước đá sạch để pha chế đồ uống.
 
3. Trang bị, dụng cụ có đủ trang bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay; có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn đảm bảo vệ sinh; có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn hợp vệ sinh trong quá trình vận chuyển, kinh doanh; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống cách mặt đất ít nhất 60 cm.
 
4. Thức ăn ngay, đồ uống được để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh và chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng, côn trùng xâm nhập.
 
5. Người bán hàng có mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng và sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với đồ uống, thức ăn ngay.
 
6. Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
 
7. Trang bị đầy đủ thùng rác có nắp đậy, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày.
 
8. Có đủ dụng cụ chứa đựng nước thải, có nắp đậy và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.
 
9. Người kinh doanh thức ăn đường phố được tập huấn và được cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.
 
10. Người trực tiếp chế biến, phục vụ thức ăn đường phố phải được khám sức khỏe và có giấy xác nhận đủ sức khỏe do các cơ quan y tế từ cấp huyện và tương đương trở lên thức hiện.
 
BS Trần Nho Đạt
(TTYT huyện Đan Phượng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay5,128
  • Tháng hiện tại102,514
  • Tổng lượt truy cập4,913,625
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây