Xử lý mạnh tay các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng vi phạm an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 28/09/2018 04:57
Trước sự phát triển như vũ bão của thị trường thực phẩm chức năng (TPCN), với hàng vạn sản phẩm và hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia sản xuất kinh doanh mặt hàng này, việc kiểm soát, quản lý chất lượng sản phẩm TPCN đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng được quảng cáo "thổi phồng" về tính năng sản phẩm gây tổn thất và thiệt hại tới sức khỏe người tiêu dùng, trong khi quản lý khá lỏng lẻo.
Theo Hiệp hội TPCN Việt Nam, nếu như năm 2000 mới chỉ có 63 sản phẩm TPCN của 13 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam thì đến nay, cả nước đã có tới 4.190 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành. Có hơn 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán TPCN.
 
Cùng với sự phát triển nhanh về cơ sở sản xuất TPCN, tỷ lệ người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm TPCN cũng tăng cao. Tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ người dân sử dụng TPCN là 43%, còn ở Hà Nội, tỷ lệ này lên đến 68,1%.
 
Sự phát triển thần tốc này khiến việc kiểm soát hoạt động kinh doanh TPCN thêm khó khăn. Nhiều vụ phát hiện và thu giữ sản phẩm TPCN gần đây cho thấy, các đối tượng làm giả TPCN rất tinh vi, có đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để đóng gói, dán tem nhãn sản phẩm không khác gì hàng chính hãng. Bên cạnh đó, nhiều cơ chế chính sách để phát triển, quản lý mặt hàng TPCN còn chưa phù hợp, thiếu tính khả thi khiến không ít doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh TPCN mất phương hướng, làm ăn thiếu hiệu quả.
 
Mặc dù thị trường TPCN đang phát triển mạnh, song chất lượng là vấn đề vẫn còn bị “bỏ ngỏ”. Bởi bên cạnh những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, thì vẫn tồn tại một số lượng không nhỏ những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sẵn sàng làm ăn chụp giật, bất chấp quy định pháp luật bán hàng giả, hàng kém chất lượng, thậm chí còn trà trộn chất cấm để thu lợi bất chính. Hiện nay, đang tồn tại thực trạng gây khó khăn đối với những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính là không thể cạnh tranh về giá với những đơn vị bán sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng. Thực tế, những sản phẩm không rõ nguồn gốc được bán với giá rất rẻ nên được nhiều người, nhất là đối tượng có thu nhập trung bình và thấp ưa chuộng lựa chọn. Quan trọng hơn, những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường, khi bị các cơ quan chức năng phát hiện xử lý sẽ khiến người tiêu dùng có tâm lý nghi ngại khi sử dụng những sản phẩm cùng chủng loại, kể cả của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính.
 
Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ không công bố sản phẩm thì Cục chưa kiểm soát được. Chỉ tính trong tháng 8/2018, Cục An toàn thực phẩm đã xử lý 81 trường hợp vi phạm với tổng số tiền nộp phạt là 135 tỷ đồng. Các trường hợp vi phạm chủ yếu liên quan đến các sản phẩm giảm cân.
 
Nguyên nhân của tình trạng TPCN vi phạm an toàn thực phẩm, một mặt do ý thức tuân thủ quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa cao. Nhiều vụ phát hiện và thu giữ sản phẩm TPCN vi phạm gần đây cho thấy, các đối tượng làm giả TPCN rất tinh vi, có đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để đóng gói, dán tem nhãn sản phẩm không khác gì hàng chính hãng. Bên cạnh đó, việc quản lý mặt hàng TPCN còn khá lỏng lẻo, công tác thanh kiểm tra chưa bắt kịp thực tế. Chế tài xử phạt vi phạm chưa đủ mạnh để đủ sức răn đe đối với những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kém chất lượng.
 
Để tăng cường quản lý thị trường TPCN, giúp thị trường phát triển minh bạch và lành mạnh, đồng thời đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, ngày 2/2/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Theo đó, Nghị định 15 quy định, kể từ ngày 1/7/2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu sau ngày 1/7/2019, các đơn vị sản xuất TPCN không đạt tiêu chuẩn GMP, sản phẩm không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất.
 
Cả nước có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất kinh doanh TPCN. Trong đó, có gần 1/10 cơ sở sản xuất không phải là nhà sản xuất nhưng có hợp đồng với nhà máy sản xuất nào đó, do đó GMP là quy chuẩn cần thiết đối với sức khỏe. Với tiêu chuẩn GMP thì tình trạng làm ăn gian dối, đưa chất này chất kia vào trong TPCN sẽ bị loại bỏ. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN bởi muốn phát triển bền vững, muốn sản xuất ra những sản phẩm an toàn, chất lượng thì phải hướng đến sản xuất theo những tiêu chuẩn rất khắt khe. Hơn thế nữa, nếu doanh nghiệp không đáp ứng được tiêu chuẩn GMP đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không thể xuất khẩu sang các thị trường khác. Khi áp dụng tiêu chí GMP chắc chắn những doanh nghiệp yếu kém sẽ tự đào thải, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh. Do đó, các doanh nghiệp cần phải tự thay đổi mình để đứng vững trên thị trường.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây