Xử lý nghiêm cơ sở sử dụng chất cấm vào thực phẩm

Thứ ba - 18/12/2018 02:21
Những chất cấm được phát hiện như hàn the, trichlorfon, phosphat... trong chế biến và bảo quản thực phẩm vẫn luôn khiến cho người tiêu dùng hoang mang. Sau một thời gian các lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt kiểm tra và xử lý các cơ sở kinh doanh sử dụng chất cấm trong bảo quản thực phẩm, tình trạng này đã có dấu hiệu thuyên giảm, nhưng gần đây cơ quan chức năng lại phát hiện một số cơ sử dụng chất cấm này.
Chỉ cần gõ cụm từ "phụ gia thực phẩm" hoặc "hóa chất thực phẩm" có thể dễ dàng đọc được các quảng cáo trên mạng về những sản phẩm này. Danh mục hóa chất được liệt kê rất đa dạng từ phụ gia cho thực phẩm chế biến, cho thực phẩm chay, cho nem giò chả đến phụ gia cho bánh kẹo kem nước giải khát, phụ gia cho các loại gia vị như nước mắm, nước tương, tương ớt, cho rau củ quả trái cây… đến các loại chất bảo quản thực phẩm, tẩy trắng thực phẩm, màu thực phẩm, hương liệu thực phẩm, bột thực phẩm…
 
ảnh ớt khô
Trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều chất phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc (Hình minh họa)
 
Còn trên thị trường, việc mua bán hóa chất, phụ gia thực phẩm, nhất là những loại không rõ nguồn gốc, thậm chí độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng dễ hơn bao giờ hết. Nỗi lo thực phẩm "ngậm" hóa chất vẫn đang hiện hữu trong từng mâm cơm của mỗi gia đình, từng món ăn tại các nhà hàng vì các loại hóa chất độc hại vẫn được tuồn vào thị trường trong nước và được phân phối dưới dạng hóa chất không rõ nguồn gốc đến người sản xuất thực phẩm.
 
Tại Hà Nội, các cửa hàng bán chất bảo quản và chất phụ gia thực phẩm cũng được bày bán ngang nhiên và công khai tại chợ Đông Xuân - Bắc Qua. Người có nhu cầu mua những loại phụ gia hoặc chất bảo quản này chỉ cần đến đây là có thể tìm được thứ mình cần.
 
Minh chứng gần đây nhất là vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mần non Xuân Nộn (huyện Đông Anh, Hà Nội), kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn, đã phát hiện có một mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella. Theo báo cáo, các thực phẩm được cung cấp bởi Công ty thực phẩm Bảo An (thị trấn Đông Anh, Hà Nội). Còn mẫu bánh ngọt này được cung cấp bởi Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (phường Hạp Lĩnh, Bắc Ninh). Thực phẩm nhiễm vi khuẩn Salmonella, khi con người ăn vào sẽ gây ra các bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, nếu nặng có thể gây tử vong. Vi khuẩn này xuất hiện nhiều trong thịt, tuy nhiên đáng lo ngại là vi khuẩn này rất dễ bị lây nhiễm chéo. Vi khuẩn bám trong thịt có thể lây sang các đồ dùng khác, thậm chí tay người nấu nướng. Nếu đồ dùng, các thực phẩm khác đã nấu chín mà có khuẩn Salmonella thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
 
Hay vụ việc 55 người có mặt trong một nhà thờ tại giáo xứ Tân Thái Sơn, quận Tân Phú đã dùng bánh mỳ chà bông gà làm bữa ăn sáng. Vài giờ sau, 55 người này đều có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, có biểu hiện bất ổn về tim mạch. Lập tức, các bệnh nhân được nhập viện cấp cứu. Qua nhận định ban đầu, bánh mỳ các bệnh nhân ăn có chà bông gà bị nhiễm tụ cầu Staphylococcus.
 
Ngoài những nguyên nhân do khu vực chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm ôi thiu, không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu từ biên giới vào Việt Nam. Còn một nguyên nhân rất quan trọng để gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng, đó là các cơ sở chế biến thực phẩm đã sử dụng các chất cấm, chất phụ gia vào việc bảo quản và chế biến.
 
Việc sử dụng chất cấm và chất phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng đã được Pháp luật quy định và các cơ quan quản lý chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm này vẫn bất chấp các quy định của Pháp luật, coi thường sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.
 
Để bảo đảm cho an toàn tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng, các cơ quan cần kiểm tra, kiểm soát và mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý những cơ sở kinh doanh có sử dụng chất cấm, chất phụ gia trong chế biến và bảo quản thực phẩm
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại178,612
  • Tổng lượt truy cập6,307,510
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây