Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm, gian lận thương mại

Thứ hai - 30/07/2018 22:13
Ngày 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị “Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại” tại Hà Nội. Nội dung chính của Hội nghị là tạo cơ chế thuận lợi để mở rộng thương mại; ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá minh bạch và công khai; không ôm giữ những điều kiện không cần thiết, để giải phóng sức sản xuất.
Tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện, trình dự thảo Nghị định và Kế hoạch hành động của Chính phủ thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia (NSW), thúc đẩy cơ chế một cửa ASEAN (ASW), tạo thuận lợi thương mại để sớm ban hành.
 
Theo đó, Nghị định và Kế hoạch hành động phải là đề xuất cải cách mang tính đột phá, sâu rộng, hiệu quả và thiết thực hơn, đặc biệt trong công tác quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu để tháo gỡ các tồn tại, bất cập, góp phần thúc đẩy xuất nhập khẩu, giao thương quốc tế và khu vực, làm động lực cho tăng trưởng kinh tế.
 
thu tuong Nguyen Xuan Phuc phat bieu tai hoi nghi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 
Bên cạnh tạo thuận lợi thương mại, Thủ tướng cũng nhấn mạnh ''vế thứ hai'' là cần phải kiểm soát, chống gian lận thương mại, buôn lậu, bảo vệ sức khỏe người dân, kể cả hàng xuất và hàng nhập. Do đó, không thể thiếu chế tài xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm, gian lận thương mại.
 
Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban Chỉ đạo quốc gia 1899), các cấp, các ngành, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng, chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, tạo tiền đề quan trọng để triển khai các nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.
 
Về vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh, hạn chế các bất cập trong khâu lưu thông hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan Bộ, ngành không dựa vào kiểm tra chuyên ngành để gây chậm trễ trong lưu thông hàng hóa.
 
"Phấn đấu giảm tỷ lệ các lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành xuống dưới 15% nhưng vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về quản lý của cơ quan Nhà nước và chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ sức khỏe nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng biểu dương, khen ngợi sự cố gắng tích cực của Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) với tư cách vừa là Cơ quan thường trực của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia 1899 đã có đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại.
 
Một số cơ quan khác như Bộ Công Thương, Bộ GTVT, Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế cũng được biểu dương vì có những đóng góp trong việc phối hợp với Bộ Tài chính triển khai NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại đối với bộ, ngành mình được giao.
 
Trần Tiến
(Theo VTC)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây