146,7 triệu lượt người được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

Thứ hai - 23/01/2017 10:11
Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - bà Nguyễn Thị Minh, trong năm 2016, cơ quan BHXH đã thực hiện thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp số tiền là 257.297 tỷ đồng, đạt 101,5% kế hoạch giao; giải quyết các chế độ BHXH cho 8,67 triệu lượt người chưa bao gồm khối lực lượng vũ trang; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 146,7 triệu lượt người, tăng 12,9% so với năm 2015.
 
Năm 2016 cũng là năm đầu tiên ngành BHXH đã xây dựng được Hệ thống cơ sở dữ liệu của 24,2 triệu hộ gia đình (cơ bản đạt tỷ lệ 100% dân số cả nước) với các thông tin cá nhân thiết yếu liên quan đến từng người dân, tạo nền tảng để xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT, hệ thống cấp số định danh và quản lý BHYT hộ gia đình theo quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho người dân giao dịch với bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc.
 
Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 81,8% dân số, vượt 2,8% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao năm 2016. Đây là tiền đề quan trọng để đến năm 2020, cả nước phấn đấu đạt chỉ tiêu điều chỉnh với trên 90% dân số tham gia BHYT và mục tiêu BHYT toàn dân.
 
Công tác cải cách hành chính, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của cấp ủy chính quyền các cấp, triển khai sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú tới tận cơ sở và người dân. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực thi pháp luật về BHXH, BHYT, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT còn cao; đặc biệt là số nợ không còn khả năng thu hồi, nợ tại các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản chưa có cơ chế xử lý, gây khó khăn cho việc giải quyết chính sách đối với người lao động. Việc lợi dụng chính sách để trục lợi quỹ BHYT diễn biến phức tạp. Tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin vào giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT còn gặp nhiều khó khăn… Điều này đặt ra bài toán cho ngành BHXH cần phải giải quyết trong năm 2017.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây