Bảo hiểm y tế là nguồn tài chính bền vững nhất đảm bảo cho công tác phòng chống bệnh lao

Thứ năm - 30/11/2017 08:04
Tham gia bảo hiểm y tế là biện pháp chủ động, hiệu quả và bền vững nhất trong công tác phòng chống bệnh lao tại Việt Nam khi hiện nay, các nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế đang giảm đi nhanh chóng.
Trách nhiệm của cả cộng đồng
 
Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Ban điều hành Chương trình chống lao quốc gia cho biết, mỗi ngày bệnh lao đã lấy đi sinh mạng của hơn 5.000 trẻ em, phụ nữ, nam giới và không loại trừ quốc gia nào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người trong độ tuổi lao động, tạo ra và gia tăng chu kỳ giữa bệnh tật và nghèo đói, có nguy cơ gây ra những thảm họa về xã hội, kinh tế cho gia đình, cộng đồng và các quốc gia. 
 
DSC 0678
Bảo hiểm y tế được xác định là nguồn tài chính hiệu quả và bền vững trong công tác khám chữa bệnh hiện nay. (Ảnh sưu tầm)
 
Hiện nay, ở Việt Nam số bệnh nhân mắc mới lao giảm khoảng 5%, số người tử vong giảm nhanh hơn, còn khoảng 3.000 người chết/năm vì lao. Nguyên dân là do bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm, chủ động và được quản lý điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, số bệnh nhân mắc lao không được phát hiện trong cộng đồng vẫn còn nhiều. Mỗi năm, cả nước có khoảng 126.000 người mắc mới bệnh lao, trong đó chỉ 105.000 - 106.000 người được phát hiện bệnh, còn lại khoảng 20.000 người chưa được phát hiện. Chính vì vậy, có tỷ lệ tử vong cao ở đối tượng này. Số người không được phát hiện và điều trị này chính là nguồn lây nhiễm cho nhiều người khác.
 
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung khẳng định, quan điểm công tác phòng chống bệnh lao là trách nhiệm của cả cộng đồng, việc giúp một người chữa khỏi bệnh lao là giảm nguy cơ mắc lao cho chính mình hay nói cách khác, phát hiện được một người mắc lao là cứu sống 1 người và phòng bệnh cho 10 người.
 
Về khó khăn trong công tác phòng chống bệnh lao những năm qua ghi nhận do sự hiểu biết của người dân về bệnh lao và cách phòng tránh còn hạn chế. Bởi lẽ, đa số bệnh nhân lao đều là người nghèo, ít được tiếp cận các phương tiện truyền thông, chưa có ý thức trong việc phòng chống lây lan cho cộng đồng, xã hội còn kỳ thị với bệnh nhân lao. Đặc biệt, do thời gian điều trị bệnh lao thường kéo dài và tốn kém nên khá nhiều bệnh nhân bỏ dở phác đồ điều trị, dẫn đến tình trạng kháng lao ngày càng tăng.
 
Một khó khăn nữa liên quan đến tài chính, mặc dù đã được Bộ Y tế ưu tiên nhưng mới chỉ đáp ứng được 25 - 30% kinh phí. Trong thời gian tới, nhiều nguồn kinh phí từ các tổ chức nước ngoài sẽ rút đi, do vậy để chương trình phòng chống lao được bền vững thì kinh phí trong nước càng phải được tăng cường hơn. 
 
Giải pháp đưa ra, theo kinh nghiệm của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung về nguồn kinh phí trong nước, bảo hiểm y tế được xác định là nguồn tài chính bền vững nhất. Hiện nay, bảo hiểm y tế đã bao phủ việc chẩn đoán bệnh lao. Năm 2019, bảo hiểm y tế sẽ bao phủ thuốc hạng 1 trong công tác điều trị cho người bệnh.
 
Cần phải đẩy mạnh tuyên truyền
 
Trong Chiến lược quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam đặt ra mục tiêu không còn bệnh lao, hướng tới loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng. Phấn đấu đến năm 2030 chỉ còn dưới 20/100.000 người dân mắc lao. Trong đó, yêu cầu mới và kiểm soát bệnh lao là thay đổi từ ngăn chặn tiến tới thanh toán bệnh lao bằng cách phát hiện sớm và nhiều nhất số bệnh nhân lao trong cộng đồng, duy trì tỷ lệ cao điều trị khỏi cho tất cả các bệnh nhân lao được phát hiện.
 
Tuy nhiên, để làm được điều đó cần phải có sự thay đổi ngay trong tư duy, nhận thức. Nhiều người dân vẫn còn e ngại và thiếu hiểu biết về bệnh lao và cho rằng việc tham gia bảo hiểm y tế là không cần thiết. Vì vậy, công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho người dân là rất cần thiết. Tuyên truyền về bệnh lao và phòng chống lao để người dân, đặc biệt người dân vùng sâu, vùng xa, người di biến động hiểu, không mặc cảm kỳ thị đối với bệnh lao và chủ động tiếp cận sử dụng dịch vụ khám phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao do ngành y tế địa phương cung cấp.
 
Để gia tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong cộng đồng, PGS.TS Nhung cho rằng, cơ quan bảo hiểm xã hội cần tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia mua bảo hiểm y tế; chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể cần đẩy mạnh truyền thông giáo dục về lợi ích của bảo hiểm y tế đối với cộng đồng; ngành y tế cần phối hợp bảo hiểm xã hội khảo sát thực tế việc thực hiện bảo hiểm y tế hiện nay để có những điều chỉnh các quy định thuận lợi cho người dân trong việc mua và khám, điều trị bệnh lao thông qua thẻ bảo hiểm y tế.
 
Về việc phát hiện sớm bệnh lao, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên lưu ý khi có các triệu chứng hô hấp như ho kéo dài, ho ra máu, sốt nhẹ về chiều và kéo dài, mệt mỏi, vã mồ hôi, đau ngực, sút cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, đề kháng suy giảm,… nhất là ở những gia đình có người mắc lao, người già, người hút thuốc lá, người suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, người làm việc trong môi trường có yếu tố ô nhiễm, làng nghề, cần chủ động kiểm tra sức khỏe để được chẩn đoán, xác định bệnh và có hướng điều trị kịp thời, để không lây nhiễm cho những thành viên khác.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,247
  • Tổng lượt truy cập4,921,358
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây