Bảo hiểm y tế toàn dân nhằm đảm bảo cho mọi người dân được chăm sóc y tế thiết yếu

Chủ nhật - 08/04/2018 21:43
Ngày Sức khỏe thế giới (7/4) năm nay được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân” với mục đích đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu mà không phải chịu thêm gánh nặng về tài chính.
Một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế cơ bản
 
Nhân dịp này, WHO đã đưa ra những con số đáng suy ngẫm, đó là hiện tại có ít nhất một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế cơ bản. Có khoảng 100 triệu người trên thế giới bị đẩy vào tình trạng cực nghèo với mức sống không quá 1,9 USD/ngày do phải chi trả chi phí cho các các dịch vụ y tế. Hơn 800 triệu người, chiếm khoảng 12% dân số thế giới, đã chi tiêu ít nhất 10% ngân sách gia đình để chi trả cho các dịch vụ y tế. Chính vì vậy mà tất cả thành viên của Liên Hợp Quốc đã cam kết thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân vào năm 2030, như là một nội dung của mục tiêu phát triển bền vững.
 
Lợi ích từ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, theo WHO, sẽ giúp cho tất cả người dân và cộng đồng không gặp khó khăn về tài chính khi sử dụng các dịch vụ y tế mà họ cần. Bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân bao gồm cung ứng đầy đủ các dịch vụ y tế cơ bản có chất lượng từ nâng cao sức khỏe đến dự phòng, điều trị, phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ.
 
Cho phép tất cả mọi người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế để được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, đảm bảo chất lượng của các dịch vụ y tế được cung ứng hướng đến cải thiện sức khoẻ cho người dân và cộng đồng.
 
Bảo vệ người dân tránh khỏi những gánh nặng về tài chính khi phải tự chi trả cho các dịch vụ chăm sóc y tế, làm giảm nguy cơ đói nghèo vì bệnh tật không lường trước phải sử dụng tiền tiết kiệm, bán tài sản hoặc vay mượn ảnh hưởng đến tương của bản thân và cả gia đình.
 
Linh24 9DSC 0569
Sự phát triển của công tác y tế trong suốt thời gian qua đã giúp cho người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu thuận lợi hơn.
 
Đồng thời, bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân sẽ góp phần cho việc thực hiện các mục tiêu sức khỏe và các mục tiêu khác có liên quan, đó là mang lại sức khoẻ tốt cho người dân, cho phép trẻ em được đến trường, nâng cao hiệu quả làm việc, giúp người dân thoát nghèo và tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế lâu dài.
 
Tuy nhiên, theo WHO, không có mô hình bảo hiểm y tế toàn dân nào có thể phù hợp với mọi quốc gia. Mỗi nước sẽ có một cách tiếp cận riêng để đảm bảo dịch vụ y tế có thể đến với mọi người dân mà không tạo cho họ gánh nặng về tài chính. Điều này đòi hỏi các nước phải thiết kế lại hệ thống y tế theo hướng gần dân và phục vụ người dân.
 
Làm thế nào để có thể thực hiện được bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân
 
Cho đến nay, nhiều nước đã đạt được những tiến bộ trong thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân như Trung Quốc, Mexico, Ruwanda, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, mô hình chăm sóc sức khỏe toàn dân ở Ruwanda được đánh giá tiên tiến nhất châu Phi khi mà người dân Ruwanda có thể khám chữa bệnh và được tiêm các loại vắc xin phòng bệnh gần như miễn phí. Tất cả các quốc gia này đều đã có những hành động cụ thể để có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, hoặc để duy trì những thành quả đã đạt được. Tuy nhiên, tại các nước nơi hệ thống y tế đã phát triển và người dân có có thể tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế với chi phí thích hợp, Chính phủ các nước trên đang ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu sức khoẻ ngày càng tăng của người dân và sự gia tăng chi phí dịch vụ y tế.
 
Để có thể đạt được bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân đòi hỏi phải hệ thống y tế phải đủ mạnh. Trong đó, cấu trúc của hệ thống tài chính phải vững chắc là yếu tố mang tính chìa khoá. Khi người dân phải tự chi trả cho hầu hết chi phí của các dịch vụ y tế, người nghèo sẽ là đối tượng thường không thể tiếp cận được nhiều dịch vụ y tế mà họ cần, nhưng ngay cả những người giàu cũng có thể gặp phải những khó khăn về tài chính khi họ ở trong trường hợp có bệnh nặng, phải điều trị lâu dài cũng như khi họ mắc các bệnh mạn tính. Mặt khác, nếu chỉ dựa vào các nguồn thu từ các khoản đóng góp bắt buộc như đóng góp bảo hiểm y tế cũng dễ có nguy cơ xuất hiện các rủi ro tài chính như vỡ quỹ bảo hiểm y tế trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho tất cả người dân.
 
Mở rộng độ bao phủ của các dịch vụ y tế và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân sẽ phụ thuộc rất lớn vào nguồn lực sẵn có của hệ thống y tế, khả năng tiếp cận của người dân và năng lực của nhân viên y tế. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu là yếu tố mang tính quyết định và mang lại hiệu quả cao trong cung ứng các dịch vụ y tế cơ bản thiết yếu. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác bao gồm quản lý y tế tốt, cung ứng thuốc, ứng dụng công nghệ mới và công nghệ thông tin.
 
Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân không chỉ giới hạn ở các dịch vụ gì được bao phủ, mà còn ở việc tìm nguồn kinh phí, quản lý và phân bổ như thế nào. Phải có sự thay đổi căn bản trong cung ứng dịch vụ y tế, các dịch vụ y tế nên được lồng ghép với nhau và tập trung vào nhu cầu của người dân và cộng đồng, đảm bảo sự cân bằng giữa chăm sóc ngoại trú và nội trú và đẩy mạnh sự phối hợp trong chăm sóc sức khoẻ.
 
Để đánh giá mức Bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân của một quốc gia, WHO cho rằng có thể đo lường dựa vào 2 chỉ số đó là: tỷ lệ dân số có thể tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản; tỷ lệ dân số phải sử dụng phần lớn thu nhập của hộ gia đình khi sử dụng các dịch vụ y tế. 4 nhóm làm chỉ số đo lường, bao gồm sức khoẻ sinh sản, bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em; bệnh truyền nhiễm: điều trị lao, điều trị kháng vi rút HIV, phòng chống sốt rét, vệ sinh hợp lý; bệnh không lây nhiễm: phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp, phòng ngừa và điều trị tăng đường huyếttầm soát ung thư cổ tử cungphòng chống tác hại thuốc lá; năng lực dịch vụ và khả năng tiếp cận: sự phát triển y tế cơ sởmức độ bao phủ của mạng lưới y tếkhả năng cung cấp các loại thuốc thiết yếuan ninh y tế.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay6,067
  • Tháng hiện tại271,484
  • Tổng lượt truy cập6,400,382
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây