Cả nước có 79,08 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Thứ sáu - 29/09/2017 05:05
Ông Vũ Quốc Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, số người tham gia BHYT là 79,08 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 84,9% dân số.
Số thu BHYT là 57.163 tỷ đồng, trong khi đó chi khám chữa bệnh BHYT 64.200 tỷ đồng. Có khoảng 8 tỉnh, thành phố đã sử dụng hết quỹ BHYT tính trên số đóng BHYT được sử dụng trong năm của địa phương đó.
 
VanDSC 0040
Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế.
 
Trước tình hình lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT diễn biến phức tạp thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn trục lợi quỹ BHYT như tăng cường kiểm tra, giám sát. Từ đó, siết chặt giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.
 
Ông Tuấn cho biết thêm, việc giám định BHYT, cơ quan BHXH căn cứ vào các quy định pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Theo quy định của pháp luật, bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm về các chỉ định trong bệnh án của bệnh nhân. Bác sĩ chỉ định theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế đã được pháp luật quy định thì BHXH đối chiếu đúng quy định và thanh toán đúng chế độ.
 
Nhằm thu hút người dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý; hoàn thiện bộ công cụ hỗ trợ tập trung dữ liệu thu, sổ thẻ, tài chính kế toán và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận nhằm giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được quyền và nghĩa vụ và tự giác tham gia BHYT… Đặc biệt, trong 3 tháng cuối năm, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT.
 
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay7,350
  • Tháng hiện tại99,359
  • Tổng lượt truy cập4,396,726
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây